Trùng Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa độc đáo ở Ninh Thuận

18/10/2021

Miền đất nắng gió Ninh Thuận không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều danh lam thắng cảnh, những cánh đồng muối trắng thênh thang cùng nền văn hóa Chăm mà nơi đây còn là thánh địa của rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Khi đến đây, bạn hãy cùng Saigon Travel ghé thăm Trùng Sơn Cổ Tự – ngôi chùa được mệnh danh là đẹp nhất Ninh Thuận.

tin tuc bai viet so 117.3

Tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự   
Chùa Trùng Sơn Cổ Tự tọa lạc ngay trên sườn núi Đá Chồng, chỉ cách trung tâm TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận khoảng 6km về phía Đông Bắc. Đây là một công trình kiến trúc đẹp bậc nhất Ninh Thuận với vẻ uy nghiêm cùng phong cảnh hữu tình.

tin tuc bai viet so 117.1

Dựa trên thông tin của nhiều tài liệu ghi lại cũng như theo lời người kế nhiệm thứ hai – Thượng tọa Thích Tâm Trường – tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự thực chất là ngụ ý để chỉ Tổ Đình Trùng Khánh nằm ngay dưới chân núi Đá Chồng. Ngôi chùa Tổ này có lịch sử gần 300 năm và là nơi thầy ông là Hòa Thượng Thích Bưu Hiền tu tập trước khi sáng lập ra chùa Trùng Sơn. Bản thân ông cũng tu tập và thọ giáo kinh lý ở chính ngôi chùa này. Chính vì thế ngay từ khi sáng lập chùa Trùng Sơn, hòa thượng Thích Bưu Hiền đã thêm từ “cổ tự” với ngụ ý là để chỉ tổ đình Trùng Khánh – nơi mà khi xưa ông đã thọ Phật và tu đạo.

Chùa Trùng Sơn Cổ Tự có từ khi nào?      
Trùng Sơn Cổ Tự là một công trình chùa chiền có kiến trúc hoành tráng được hòa thượng Thích Bưu Hiền tạo lập vào năm 1973 ở vị trí như hiện giờ. Ban đầu đây chỉ là một ngôi am nhỏ thờ Phật có thiết kế đơn giản với tượng Phật nằm ở vị trí trung tâm của chính điện. Đến đời Thượng tọa Thích Bưu Hiền, ngôi am được mở rộng xây dựng với quy mô hoành tráng hơn.

tin tuc bai viet so 117.2

Cho đến sau năm 1975 kết thúc chiến tranh Việt Nam, ngôi chùa được đầu tư nhiều tiểu cảnh nhằm mục đích để làm nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh cho nhân dân, Phật tử gần xa mỗi khi thăm viếng. Đến năm 2012, do kinh phí hạn hẹp nên chùa chỉ hoàn thành được một vài hạng mục như chính điện, nhà thờ tổ, sân hiên, bậc cấp tam quan lên xuống,… Riêng công trình tam quan, khu vực đặt thờ các tượng Phật, tượng Bồ Tát ngoài trời,… mới được hoàn thiện vào đầu năm 2020.

tin tuc bai viet so 117.8

Trải qua hơn 40 năm xây dựng với ba đời trụ trì gồm Hòa thượng Thích Bưu Hiền, Thượng tọa Thích Tâm Trường, Đại đức Thích Nguyên Minh, chùa Trùng Sơn Cổ Tự hiện thu hút rất nhiều người dân địa phương, khách du lịch thập phương đến tham quan.

Kiến trúc chùa Trùng Sơn Cổ Tự   
Theo chia sẻ của các vị sư tăng tại đây, chùa Trùng Sơn Cổ Tự theo hệ phái Bắc Tông, mang tư tưởng Đại thừa. Ngoài thờ Phật, tại vị trí trung tâm chính điện còn thờ các vị Bồ tát, La Hán, các thần linh thuộc Khổng giáo và Lão giáo.

tin tuc bai viet so 117.4

Điểm đặc biệt giúp Trùng Sơn Cổ Tự nổi bật hơn những ngôi chùa khác ở Ninh Thuận chính vị trí thế đắc địa nằm ở đồi cao, lưng dựa vào sườn núi. Một số kiến trúc trong chùa gồm: tiền đường, bái đường, chính điện, cổng tam quan, nhà thờ tổ. Nơi này có kiến trúc đặc trưng của chùa dân tộc ngày xưa kết hợp với phong cách châu Âu. Ngay từ khi bước chân vào tiền đường, bạn sẽ ấn tượng với tượng rồng quyền uy, mái chùa cong như chiếc thuyền hay tượng Long –  Lân chầu Nguyệt và chầu bánh xe luân hồi,… Các chi tiết này đều mang hơi thở của chùa truyền thống ở Việt Nam. Phong cách châu Âu được thể hiện ở những chiếc cửa hình vòm ở 2 bên bức tượng rồng lớn. 

tin tuc bai viet so 117.7

Do địa thế được xây dựng trên núi nên du khách sẽ khó phân biệt được các công trình trong chùa: đâu là chánh điện, đâu là nhà thờ tổ… Bên cạnh đó, mỗi kiến trúc trong Trùng Sơn Cổ Tự đều được trạm trổ rất tinh tế từ phần mái nhà cho đến các cánh cửa bằng gỗ… Khoảng sân phía trước chùa được bài trí rất nhiều cây cảnh và tiểu cảnh tạo không gian xanh mát, hài hòa với thiên nhiên.

tin tuc bai viet so 117.5

Không chỉ có kiến trúc bề thế, chùa Trùng Sơn Cổ Tự còn ghi điểm với du khách bởi phong cảnh núi non xung quanh tuyệt đẹp. Đứng từ chùa, bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn cảnh thành phố Phan Rang – Tháp Chàm xinh đẹp, biển Ninh Chữ, biển Bình Sơn, Đầm Vua, cầu Ninh Chữ, chợ Nại,.… Sự giao thoa giữa vẻ đẹp trang nghiêm của chốn chùa chiền cùng với không gian rừng núi đầy hoang sơ, tĩnh lặng giúp nơi đây càng thêm đẹp và cuốn hút.

tin tuc bai viet so 117.6

Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, thiên nhiên nơi đây lại càng cuốn hút. Không gian tĩnh lặng của núi rừng bao phủ lấy toàn bộ ngôi chùa giúp bạn thấy yên bình và thư thái.   

Trên hành trình khám phá Trùng Sơn Cổ Tự, bạn có thể ghé qua Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ nằm ngay trong cụm chùa tọa lạc tại núi đá Chồng. Đây là công trình mang đậm kiến trúc của Phật giáo, được xây dựng chủ yếu từ đá và gỗ. Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ có phiến đá to khắc bài thơ “Ở đời vui đạo” của vua Trần Nhân Tông – vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm.      

“ Ở đời vui đạo hãy tùy duyên

Đói đến thì ăn mệt ngủ liền

Trong nhà có báu thôi tìm kiếm

Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền. ”

(Ở đời vui đạo – Trần Nhân Tông)

Từng câu từng chữ của bài thơ như nhắc nhở mọi người: Đạo là nền tảng cho mọi hoạt động ở đời và mọi hoạt động ở đời chính là đạo.

Thời điểm tham quan và hướng dẫn di chuyển đến chùa Trùng Sơn Cổ Tự

Thời điểm lý tưởng để bạn viếng thăm Trùng Sơn Cổ Tự chính là buổi sáng sớm hoặc hoàng hôn. Đây là lúc thời tiết mát mẻ và cũng là thời điểm thiên nhiên xung quanh chùa đẹp nhất, hòa với tiếng chuông chùa âm vang.           

tin tuc bai viet so 117.9
Chùa cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 6km, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô qua các cung đường sau:     
Cung đường 1: Xuất phát từ Trung tâm Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, bạn rẽ trái vào đường Ngô Gia Tự, tiếp tục đi thẳng đến đường Nguyễn Văn Cừ rồi rẽ trái đi thẳng vào đường Trường Chinh. Tiếp tục đi thẳng đường Yên Ninh, rẽ trái là đến chùa Trùng Sơn Cổ Tự.

Cung đường 2: Bắt đầu di chuyển tại Trung tâm Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, bạn đi thẳng đến đường Thống Nhất, sau đó rẽ trái vào đường 16 tháng 4 và đi thẳng. Ngay tại vòng xoay Bình Sơn, bạn rẽ trái vào đường Yên Ninh và đi thẳng đến vòng xoay Ninh Chữ. Tại đây rẽ trái rồi đi thẳng đường Trường Chinh khoảng 200m, sau đó rẽ phải là đến chùa Trùng Sơn Cổ Tự

Một vài lưu ý khi đến tham quan chùa Trùng Sơn Cổ Tự

Khi tham quan Trùng Sơn Cổ Tự bạn cần phải lưu ý một số quy định sau đây:

– Ăn mặc kín đáo.

– Giữ yên tĩnh khi tham quan chùa.

– Xin phép ý kiến của các nhà sư trong chùa trong trường hợp muốn quay phim, chụp ảnh.

– Không đến những khu vực không có sự cho phép trong chùa.

Không gian thanh tịnh, gần gũi với thiên nhiên cùng kiến trúc độc đáo, uy nghiêm của ngôi chùa linh thiêng này sẽ là những trải nghiệm khó quên cho bạn trong hành trình khám phá vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Hãy một lần ghé thăm chùa Trùng Sơn Cổ Tự để chiêm ngưỡng sự hài hòa giữ chùa chiền và thiên nhiên phóng khoáng.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí