Top đặc sản khi ghé Hội An nhất định phải thử

16/09/2021

Hội An – thành phố du lịch nổi tiếng của Quảng Nam với những ngôi nhà cổ kính thơ mộng, mê đắm lòng người. Nhưng thật thiếu sót, nếu du khách bỏ qua những món ngon đặc sản Hội An. Hãy cùng Saigon Travel khám phá xem những món đặc sản Hội An níu chân bao thực khách là gì? Để trang bị thêm cho hành trang du lịch của bạn thêm trọn vẹn nhé!

tin tuc bai viet so 72.26

  1. Bánh mì Phượng – Món ngon đặc sản Hội An vang danh thế giới

Năm 2009, khi đến thăm Việt Nam lần thứ 2, Anthony Bourdain – siêu đầu bếp, MC truyền hình nổi tiếng thế giới đã thưởng thức món đặc sản Hội An bánh mì Phượng. Sau đó, chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations của ông, bánh mì Phượng đã vươn tầm ra thế giới và được nhiều người nổi tiếng thế giới ghé tiệm thưởng thức.

tin tuc bai viet so 72.1

Một tiệm bánh mì nhỏ ở Hội An lại thường xuyên diễn ra cảnh đứng “vòng trong, vòng ngoài” đợi mua. Bởi, thực đơn của tiệm bánh mì ngon nổi tiếng này rất phong phú với hàng chục loại nhân: chả, lạp xưởng đặc trưng của Việt Nam cho đến các món mang hơi hướng “Tây” như jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói…Bánh được kẹp cùng nhiều loại rau sống khác nhau như quế, hành, húng, dưa chuột, dưa góp muối chua ngọt… Phần nước xốt, mayonnaise đặc chế riêng của quán góp phần tạo nên cái ngon đặc sắc cho ổ bánh mì ở đây.

Dù phải xếp hàng đến lượt mua bánh, nhưng nhiều du khách vẫn cảm thấy xứng đáng để chờ thưởng thức món ngon đặc sản Hội An này.

tin tuc bai viet so 72.2

Đặc biệt, quán có một ưu tiên rất đặc biệt cho những bác tài xế chở khách du lịch. Họ đến quán chỉ cần gọi ” suất bánh tài xế” là sẽ được quán ưu tiên làm trước để không phải xếp hàng và nhanh chóng tiếp tục lái xe phục vụ du khách. Suất bánh mỳ tài xế cũng được tính giá ưu đãi hơn một chút so với suất thường.

Cầm ổ bánh mỳ Phượng nóng hổi với hương thơm kích thích này mới hiểu được tại sao bánh mỳ Hội An lại nức lòng du khách đến thế. Nếu có dịp đặc chân đến Hội An hãy nhớ nếm thử món bánh mỳ ngon trứ danh này nhé.

  1. Cao lầu là niềm tự hào văn hóa ẩm thức phố Hội

Top những món ăn đặc sản Hội An ngon cho du khách không thể thiếu món cao lầu. Mang một chút hơi hướng của các món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng lại có nét tương đồng với món mì Udon của người Nhật, cao lầu được ví như món ăn cao lương mỹ vị, là món ngon đặc sản Hội An níu chân du khách.

tin tuc bai viet so 72.4

Không sử dụng nước lèo như các một số món mì khác, cao lầu được ăn cùng với thịt xíu, bì lợn, tóp mỡ chiên giòn, thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ rưới một chút nước sốt lên trên để giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà. Khi thưởng thức bạn chỉ cần trộn thật đều cho ngấm gia vị hoặc có thể cho thêm nước mắm hoặc nước tương tùy theo sở thích của mình.

tin tuc bai viet so 72.3

Cao lầu thường được ăn kèm bánh đa nướng, rau Trà Quế vừa để tăng thêm hương vị vừa giúp giảm bớt cảm giác béo ngậy của món ăn. Hương thơm của nước sốt, mùi  ngầy ngậy của tóp mỡ hòa lẫn với vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu cùng vị cay nồng của rau sống đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Hãy thử tưởng tượng, đang đói bụng mà có được ngồi nhâm nhi món cao lầu thơm nóng này thì còn gì bằng. Món ngon đặc sản Hội An này sẽ không làm bạn thất vọng.

  1. Cơm gà Hội An “ngon mắt, ngon miệng”

Một món ngon đặc sản Hội An bình dân nữa được nhắc đến khá nhiều đó là món cơm gàCơm ở đây đặc biệt khác là được nấu hoàn toàn bằng bếp củi chứ không phải các loại nồi cơm điện hiện đại. Tiếp theo đó là gà để làm cơm sẽ là loại gà tơ và nuôi thả vườn nên đảm bảo thịt mềm, vị thơm ngon và không bị bở.

tin tuc bai viet so 72.5

Gắp miếng cơm gà vào miệng, bạn sẽ cảm thấy được vị thơm ngọt của thịt gà và rau ăn kèm hòa quyện với vị béo của cơm, quả thực ấn tượng khó phai. Thịt gà luộc chín xé thành sợi rồi trộn với gia vị, tiêu, ớt, rau răm, hành tây tạo nên vị đậm đà, cay cay khi thưởng thức. Đây chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

Thực khách sẽ cảm thấy được vị thơm ngọt của thịt gà và rau ăn kèm hòa quyện với vị béo của cơm, quả thực ấn tượng khó phai.

Nguyên liệu để nấu cơm gà phải là loại gạo đã để hơn một năm, thấm đủ sương gió thời gian để có thể mang lại vị thơm dẻo đặc biệt cho món ăn. Gạo nấu bằng nước luộc gà và lá dứa vừa để giữ được mùi thơm vừa giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho cơm gà nơi đây.

tin tuc bai viet so 72.6

Đĩa cơm gà vàng nghệ bắt mắt, ngọt đượm vị gà có thể ăn cùng với đu đủ dưa chuột muối chua ngọt, các loại rau Trà Quế, rưới thêm một chút tương ớt cùng một bát canh nóng hổi, tạo nên một món ăn có tổng thể hài hòa. 

Nếu có dừng chân ở phố Hội, du khách đừng bỏ lỡ món ngon đặc sản Hội An tinh tế mà ngon nức lòng này nhé!

  1. Mỳ quảng là món ngon đặc sản Hội An ai cũng phải thưởng thức một lần

Mỳ quảng là món ngon đặc sản Hội An chiếm được cảm tình của đông đảo khách du lịch trong và ngoài nướcVới hương vị thơm ngon không thể lẫn vào đâu được, mỳ Quảng là sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi mỳ có màu vàng tươi như nghệ với phần nước dùng được chế từ tôm, thịt lợn hoặc thịt gà ninh nhừ để lấy vị ngọt. Đặc biệt, người nấu thường cho thêm cà chua và dứa để tạo ra mùi thơm và góp phần làm nên vị chua chua ngọt ngọt rất thanh mà chỉ có ở tô mì Quảng này mới có được.

tin tuc bai viet so 72.7

Mỳ Quảng có các vị là: gà, cua, tôm, cá…Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà khó cưỡng của món mì Quảng này hãy nhớ cho thêm chút đậu phộng rang giòn và rau sống ăn kèm như rau muống hoặc rau cải xắt nhỏ, trộn với búp chuối non, rau thơm, rau quế, rau răm. Nhiều người còn thích cho thêm rau Trà Quế, loại rau sống nổi tiếng của Hội An tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị của tô mì. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm bánh tráng nướng giòn tan.

tin tuc bai viet so 72.8

Khi chan mì quảng, thực khách chỉ nên chan xâm xấp, vừa đủ để nước dùng ngấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, hiện rõ lớp thịt màu mỡ giữa màu vàng mịn của sợi mì, khiến tô mì càng thêm ngon và thu hút hơn. Một bát mì Quảng bình dị nhưng béo ngậy, thơm phức. Món ngon đặc sản Hội An này nhất định sẽ chinh phục được thực khách kể cả những thực khách khó tính nhất.

  1. Bánh đập hến xào giòn tan quyện với hến ngọt lịm

Món ngon đặc sản Hội An- bánh đập hến xào khiến du khách ăn là mê. Từ những con hến tươi ngon hấp dẫn kết hợp với món bánh đập, người dân Hội An đã tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon.

tin tuc bai viet so 72.9

Sở dĩ món bánh này có tên kỳ lạ như vậy là bởi vì trước khi mang ra cho khách ăn, chủ quán phải đập hai lớp bánh tráng nướng kẹp một lớp bánh ướt ở giữa. Khi ăn, người ta thường đập làm đôi nên gọi là bánh đập. Bẻ nhỏ các miếng bánh vừa ăn rồi xúc cùng với hến xào, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự giòn rụm của bánh cùng vị ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay nhưng vô cùng béo ngọt của hến xào. Đây quả là sự kết hợp hoàn hảo khiến thực khách phải suýt xoa và góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.

Miếng bánh giòn tan cùng vị ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay nhưng vô cùng béo ngọt của hến xào sẽ khiến du khách nghiền ngay từ lần đầu tiên

tin tuc bai viet so 72.10

Phần chế biến hến xào là cầu kì nhất. Hến sau khi đã ngâm cho nhả hết bùn đất, sẽ được đem đi luộc và lấy ra khỏi vỏ sẽ được rửa lại cho sạch ruột trước khi xào để giữ độ ngọt. Cho hến vào chảo, đảo qua đảo lại và nêm nếm chút gia vị. Rắc thêm đậu phộng, hành phi, sa tế, thêm chút vừng và rau răm vào chảo và trộn đều vừa để hến xào không bị tanh mà lại thơm và ngon hơn.

Hội An có rất nhiều hàng quán bán món bánh đập – hến xào. Du khách có thể dễ dàng tìm được một quán bánh đập – hến xào ở một vỉa hè hay góc đường nào đó tại Hội An.

  1. Chè ngô là thức quà giải nhiệt đã miệng

Dưới cái nắng vàng như rót mật của miền Trung, nếu du khách có dịp được thưởng thức một chén chè bắp thanh ngọt, chắc chắn sẽ khiến lòng mình dịu mát. Chè bắp Phố Hội tuy chỉ là một món chè dân dã, mộc mạc nhưng lại được rất nhiều người yêu thích và ca ngợi là món ngon đặc sản Hội An phải thưởng thức.

tin tuc bai viet so 72.11

Bát chè ngô vàng tươi, sáng mịn, trong suốt, rưới lên trên một chút cốt dừa béo ngậy, sền sệt vừa thơm vừa ngọt khiến du khách không thể kìm lòng mà chỉ muốn được thưởng thức ngay. Để tạo nên hương vị thanh khiết cho bát chè, người nấu thường cho thêm gừng. Thật chẳng sai khi nói rằng mùa nào chè ngô ở Hội An cũng là thứ quà khiến nhiều người nhớ mong mỗi khi có dịp ghé thăm.

Chè được nấu từ những bắp ngô Cẩm Nam vốn đã nổi tiếng với nghề trồng bắp. Bắp thơm dẻo chắc hạt, vị ngọt tự nhiên.

tin tuc bai viet so 72.12

Đặc sản Hội An bình dân này được bán nhiều ở các hè phố. Cứ tầm chiều là các quán chè nhỏ lại tấp nập khách đến ăn. Khi ăn, du khách có thể chọn dùng chè nóng hoặc chè đá. Nếu muốn tăng độ béo, du khách có thể yêu cầu cho thêm nước dừa.

Tuy không đắt giá, nhưng món chè bắp đã thấm đượm “hồn và chất” Phố Hội khiến không ít người mê mẩn. Du khách đừng quên tìm một ly chè bắp để thưởng thức nhé!

  1. Bánh bao bánh vạc hấp dẫn như những bông hoa hồng trắng

Về Hội An mà chưa ăn bánh bao, bánh vạc, xem như chưa hưởng hương vị đặc trưng của phố. Đây là món ăn khá sang trọng, nổi tiếng ngon và lạ với tên gọi thi vị: bánh hoa hồng trắng… Sở dĩ có tên là “bông hồng trắng” bởi bánh có hình dáng nhỏ xinh, trắng muốt, nên được du khách phương Tây dành tặng cái tên mỹ miều như vậy.

tin tuc bai viet so 72.13

Khi ăn, bánh bao, bánh vạc sẽ cho vị ngọt của nhân tôm, mùi thơm béo của gạo trắng nước trong cùng những lát hành phi béo ngậy và hương vị cay nồng của ớt.

Phần nhân bánh làm từ tôm đất giã nhuyễn, nấm tươi trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị gia truyền. Túm những chiếc bánh vừa xong thành hình quai vạc để làm bánh vạc và viền nhẹ vỏ bánh thành hình dáng như một bông hoa hồng để làm bánh bao. Hấp cách thủy bánh chừng mười phút thì vớt ra và xếp bánh ra đĩa rồi.

tin tuc bai viet so 72.14

Những chiếc bánh bao bánh vạc nóng hổi màu trắng, vừa mềm vừa dai sẽ được dải thêm một lớp hành phi lên và ăn cùng nước chấm pha chế từ nước luộc tôm. Hương vị đậm đà, béo béo, ngọt ngọt nhân thịt chấm với những giọt nước mắm chua chua, cay cay quyện vào với nhau. Món ngon đặc sản Hội An này vừa đủ khiến các tín đồ ẩm thực khó tính nhất cũng không thể quên được nếu được một lần thưởng thức.

  1. Hoành thánh là món ngon du nhập từ Trung Hoa và phổ biến ở Hội An

Vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, song hoành thánh đã nhanh chóng trở thành một trong các món ngon đặc sản Hội An được người dân và du khách thập phương yêu thích.

tin tuc bai viet so 72.15

Hoành thánh ở Hội An chính có 2 loại: chiên hoặc hoành thánh nước theo khẩu vị của thực khách. Với phần vỏ dai mềm cùng nhân thịt đậm đà, thưởng thức theo cách chiên hay kết hợp với nước súp rau củ thanh ngọt cũng khiến thực khách mê mẩn.

tin tuc bai viet so 72.17

Lớp vỏ bánh được làm từ bột trộn với trứng gà. Phần nhân bánh có thể khác nhau, nhưng thường được làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, hành lá,…đã được xay nhuyễn, trộn đều với nhau và ướp thêm gia vị gồm tiêu, muối, đường,…Bỏ hỗn hợp nhân vào lá hoành thánh và gói chúng khéo léo lại với nhau sao cho bánh đẹp mất và hấp dẫn nhất.

Trong hành trình khám phá đặc sản Hội An, du khách đừng quên thưởng thức món hoành thánh thơm ngon này nhé!

  1. Bánh ướt cuốn thịt nướng – Muốn ăn phải biết cuốn

Bánh ướt cuốn thịt nướng có hình dạng và cách làm gần giống món bánh phở cuốn ở miền Bắc. Thế nhưng, bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An lại luôn tạo ra hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến thực khách không khỏi xuýt xoa rạo rực.

tin tuc bai viet so 72.18

Món ngon đặc sản Hội An này là những xiên thịt nướng nóng hổi, thơm phức vừa được nướng trên than hồng sẽ được cuốn kèm rau thơm, dưa chuột, bọc bên ngoài là miếng bánh ướt dẻo dai. Thịt nướng là loại thịt vai, vừa nạc vừa mỡ để khi nướng, lớp mỡ chảy ra giúp thịt mềm mà không bị khô. Ngoài các loại cơ bản, gia vị để ướp thịt còn có ngũ vị hương, tiêu, sả, hành tím, mật ong. Nhiều hàng cầu kỳ còn cho thêm rượu trắng vào để tăng mùi vị.

Độ ngon của món ăn hơn thua ở chén nước chấm. Người Hội An thường dùng tương đậu pha với đậu phộng thành thứ nước có độ sệt và cay. Nhiều quán còn cho thêm mè rang vào để tăng hương vị. Chậm rãi chấm vào nước sốt rồi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, mặn cay từ nước chấm trước rồi đến miếng thịt được ướp đậm đà hoà quyện với bánh ướt và rau.

tin tuc bai viet so 72.21

Bánh ướt thịt nướng ở phố cổ Hội An hầu như chỉ bán ở các quán dọc vỉa hè. Các quán này thường bán từ trưa nhưng đông đúc vào xế chiều. Gánh hàng rong nhỏ với các vật dụng chế biến xếp gọn gàng cạnh những chiếc ghế nhựa thấp để khách ngồi ăn. Ven sông Hoài, có khoảng 5 gánh bánh ướt thịt nướng lúc nào cũng đông khách.

  1. Chè xí mà được ví như thang thuốc bổ

Chè xí mà chính là món ngon đặc sản Hội An có tuổi đời gần trăm năm. Đó là điều du khách không nên bỏ qua đặc sản này. Chè xí mà là mè đen, đường bát, các loại lá cây dược liệu và rau ngót, ăn có vị thanh mát mà còn là thức uống được ví như thang thuốc bổ rất tốt cho hệ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể hay là lưu thông mạch máu.

tin tuc bai viet so 72.23

Thưởng thức chén chè xí mà nhỏ xíu, nóng hổi, bạn không chỉ cảm nhận vị ngọt ngào thấm dần nơi đầu lưỡi mà còn thoải mái tận hưởng sự ấm áp bên bờ sông Hoài đầy gió, ngắm dòng người qua lại.

Nếu có dịp vào Hội An du lịch hãy nhớ nếm thử chén chè xí mà đặc biệt này nhé, chắc hẳn sẽ là một món đặc sản Hội An khiến bạn lưu luyến mãi và thổn thức mỗi khi nhớ về ẩm thực nơi đây.

Top đặc sản Hội An phải thử khi ghé Hội An vừa kể trên đã phần nào giúp bạn bớt lăn tăn khi chưa biết ăn gì ở đây rồi phải không nào. Vậy còn chừ gì nữa, hãy xách balo cùng Saigon Travel và khám phá thành phố cổ kính này ngay thôi nào.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí