Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ – Nơi giao thoa kiến trúc Việt – Hoa – Pháp

27/08/2021

Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ là một trong những công trình kiến trúc cổ độc đáo có tuổi đời gần 150 năm còn giữ nguyên vẹn nét đẹp xưa kia cho đến ngày nay. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và được lắng nghe những giai thoại ly kỳ, được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo với sự kết hợp giao thoa của 3 nền văn hóa Viêt – Hoa – Pháp. Cùng Saigon Travel tìm hiểu thêm về sự độc đáo này nhé.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ thuộc sở hữu của gia tộc họ Dương, từng là bối cảnh của rất nhiều bộ phim nổi tiếng như: Người tình (1992), Những nẻo đường phù sa (1995), Người đẹp Tây Đô (1996), Nợ đời (2004)…

tin tuc bai viet so 44.2

  1. Kiến trúc bên ngoài nhà cổ

Từ bên ngoài (ngoài đường) nhìn vào, điều đầu tiên bạn sẽ thấy được là hàng rào cổng được thiết kế bằng sắt có các cột bê tông làm trụ chính ở ngay cổng chính ra vào. Vậy nên nếu nhìn sơ qua thì rất nhiều du khách sẽ lầm tưởng đây là hàng rào của một ngôi nhà hiện đại nào đó nên đôi khi còn có bạn đi quá nhà cổ mà không biết rồi phải chạy xe vòng lại đó.

tin tuc bai viet so 44.4

Bước qua cổng chính, vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp một cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc người Hoa. Cổng tam quan chếch về hướng bên phải có 4 cột trụ lớn, 2 trụ xi măng và 2 trụ gỗ.

tin tuc bai viet so 44.3

Hệ thống xà của cổng tam quan được làm bằng gỗ, có mái lợp ngói men xanh phía trên. Trên cùng còn trang trí nhiều hình thù sống động như kỳ lân, cá vàng, hoa lá. Đặc biệt, tại đây có gắn hai bảng hiệu lớn: một bảng tiếng Hoa là “Phước An Hiệu” và một bảng tiếng Việt là “Phủ thờ họ Dương”.

Đứng từ sân nhà nhìn vào kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc vô cùng tinh tế. Hoa văn điêu khắc từ những cây cột, vòm cửa cho đến viền nhà đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ.

tin tuc bai viet so 44.5

Nhà cổ Bình Thủy còn gây ấn tượng bởi hai cầu thang hình cung dẫn vào nhà. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy hai cây đèn to được đúc bằng đồng từ thời pháp được đặt trước mặt tiền tại hai bên cầu thang.

Khoảng sân phía trước nhà cổ Bình Thủy được lót bằng những hàng gạch tàu có tuổi đời gần 150 năm nhưng nhìn vào vẫn còn rất mới.

Từ bên ngoài nhìn vào, nhà cổ Bình Thủy được xây dựng trên 1 nền móng khá cao ráo. Sở dĩ ngôi nhà này được thiết kế cao hơn những ngôi nhà bình thường khác là để phòng tránh việc ngập nước ở vùng đất miền Tây xưa.

tin tuc bai viet so 44.6

Một điều thú vị nữa là trong quá trình xây gian nhà chính, chủ nhân họ Dương đã cho lót một lớp muối hạt dày chừng 10cm dưới nền gạch bông. Đây là kinh nghiệm dân gian được người dân Nam Bộ thường xuyên áp dụng trong việc xây nhà bởi việc lót muối dưới nền nhà nhằm mục đích vừa xua đuổi côn trùng mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo quan niệm phong thủy.

Thế mới thấy câu nói “đi nhiều, biết nhiều” quả thực không sai. Có những điều, những việc nếu chỉ nhìn bằng mắt thì không thể biết hết được những ẩn ý và sự kì diệu sâu xa bên trong đó.

Vậy nên, từ trước đến giờ, đi du lịch không chỉ là đi chơi những nơi mới, ăn những món ngon mà còn là hành trình tìm tòi, khám phá những điều tuyệt vời tại vùng đất mà mình đặt chân tới. 

  1. Kiến trúc độc đáo bên trong nhà cổ

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy mang đậm dấu ấn Đông – Tây kết hợp. Đây là ngôi nhà phá vỡ quy tắc 3 gian truyền thống quen thuộc ở miền Tây với diện tích 6.000m2, được thiết kế chia thành 5 gian.

Nền gạch trầm đục trong ngôi nhà đều được nhập khẩu từ Pháp về. Nhà trước, nhà giữa và nhà sau được xây dựng liên tiếp và ngăn cách bởi những cửa vòm bằng gỗ điêu khắc tinh tế. 

tin tuc bai viet so 44.8

Trong nhà chứa đựng nhiều đồ vật cổ được bày trí và sắp xếp vô cùng cân xứng. Phòng khách theo phong cách châu Âu cổ điển với bộ salon đời Louis 15 của Pháp, đèn chùm cổ điển bằng bạch đằng…

tin tuc bai viet so 44.7

Những không gian khác mang phong cách Việt cổ vô cùng xa hoa gồm: bộ chén rượu từ đời Minh Thanh, bàn ghế cẩm thạch vân xanh từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, bộ bàn ghế cẩm thạch vân xanh từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, bình ngọc men xanh cao tận 1,2m, hay bộ tách trà bằng sứ vô cùng xa hoa… Tất cả đã tạo nên một gia tộc thịnh vượng thời bấy giờ khiến bao người ao ước.

tin tuc bai viet so 44.10

Một điều đặc biệt là tuy ngôi nhà có pha trộn văn hóa Đông – Tây nhưng nơi thờ tự trong nhà vẫn được thuần Việt. Điều này cho thấy sự tinh tế và thẩm mỹ của ông chủ họ Dương: tiếp thu cái mới nhưng vẫn giữ được cái hồn của dân tộc. 

tin tuc bai viet so 44.9

Ngoài ra, cùng Saigon Travel đến đây tham quan bạn cũng có thể nhờ gia chủ giải thích thêm về lối kiến trúc cũng như những ẩn ý đặt trong từng cách bài trí của nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ này nhé!

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí