Ghé thăm làng chài Phước Hải – Vũng Tàu

15/10/2021

Nếu bạn đã từng đi qua nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước, hãy thử một lần dừng chân ghé lại và cảm nhận vẻ đẹp mộc mạc đầy quyến rũ của làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giữa cung đường uốn lượn một bên là biển, một bên là núi, mùa mưa thì cây cỏ xanh rì, mùa xuân thì ngập tràn trong sắc hoa anh đào nở rộ, ở đó có một làng chài nhỏ bé đã tồn tại suốt trăm năm…Hãy cùng Saigon Travel tìm hiểu về làng chài nhỏ bé này nhé.

tin tuc bai viet so 115.1

Theo lời các bậc cao niên nơi đây, thì làng chài Phước Hải tồn tại ít nhất hơn trăm năm, hình thành theo bước đường của bà con ngư dân từ các tỉnh miền Trung dọc theo bờ biển về đây lập nghiệp sinh sống. 

Có lẽ Phước Hải cũng sẽ chẳng khác gì các làng chài nằm dọc theo chiều dài đất nước, nếu như nơi đây không biết cách tự gìn giữ lại riêng cho mình những nét đặc trưng vốn có, của một làng chài quê bình dị nằm êm ả bên bờ biển. 

tin tuc bai viet so 115.2

Mặc cho phía dưới là biển Long Hải với các khu du lịch, bãi tắm nhộn nhịp, mặc cho sát phía trên là bãi biển Hồ Tràm với những resot và khu nghỉ dưỡng cao cấp với nhiều du khách trong và ngoài nước, làng chài Phước Hải vẫn nằm đó, mộc mạc, thân thương.

Người dân ở đây hầu hết đều làm nghề biển, có gia đình đã truyền đến tận 4 – 5 đời. Hằng ngày đàn ông thường ra biển đánh bắt vào buổi sáng, phụ nữ ở nhà làm các công việc nhà và phụ gỡ lưới, làm cá, làm khô…

tin tuc bai viet so 115.3

Điều đặc biệt ở làng chài Phước Hải là, đa số các chuyến biển đều không đánh bắt xa bờ bằng tàu thuyền lớn, mà chỉ chủ yếu bằng thuyền thúng. Mỗi chuyến biển thường bắt đầu từ 2 – 3 giờ sáng, ngư dân chỉ đánh bắt trong phạm vi khoảng 3 hải lý gần bờ và trở về ngay trong buổi sáng. 

tin tuc bai viet so 115.4

Có chứng kiến khung cảnh bãi biển Phước Hải vào mỗi buổi sáng sớm, mới cảm nhận hết được cái đẹp nơi đây. Mỗi chiếc thuyền thúng nhấp nhô vươn mình ra biển mỗi sớm mai, tựa như những thân phận người ngư dân, tuy nhỏ bé, bấp bênh mà vẫn kiên cường vượt qua bao sóng gió. 

tin tuc bai viet so 115.5

Mỗi ngày, mỗi thân phận ấy, mỗi chuyến biển ấy đều đang tiếp tục viết nên những câu chuyện của riêng mình.

tin tuc bai viet so 115.6

Mùa lưới thuyền thúng có thể diễn ra quanh năm, nhất là những khi biển động, tàu lớn không thể ra khơi, thì thuyền thúng chính là phương tiện  đánh bắt và cung cấp hải sản sản tại chỗ chủ lực, đảm bảo đời sống… nên dần dà đánh bắt bằng thuyền thúng đã trở thành nét riêng, độc đáo của nơi đây và cũng chính vì thế nhiều người vẫn quen gọi là làng thúng Phước Hải.

tin tuc bai viet so 115.7

Vì đánh bắt gần bờ và quanh năm nên lượng hải sản tại đây luôn ổn định, tươi ngon. Tuy nhiên vì sản lượng đánh bắt theo từng hộ gia đình chỉ vừa đủ, nên hải sản tươi đa phần chỉ để tiêu thụ tại chợ địa phương hoặc một số vùng lân cận. 

Còn hải sản khô và nước mắm nguyên chất lại trở thành đặc sản được đông đảo du khách yêu thích, vì có thể bảo quản được lâu và mang về làm quà cho người thân, từ đó khô và nước mắm Phước Hải cũng trở nên nức tiếng gần xa.

tin tuc bai viet so 115.8

Hãy cùng Saigon Travel 1 lần được ngắm nhìn cảnh bình yên nơi làng chài nhỏ bé, nhưng lại thân thương đối với dân biển Phước Hải, đâu chỉ đi thắng cảnh mới là du lịch, du lịch còn là trải nghiệm những điều nhỏ bé như thế này nữa.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí