Cột cờ Lũng Cú Hà Giang – Thiêng liêng cột mốc phía Bắc Tổ Quốc

27/01/2021

Mọi người thường nhắc nhớ nhau về những “chú Rồng” của Việt Nam, ví như chiếc cầu Rồng (Đà Nẵng), sông Cửu Long hay bến Nhà Rồng (thành phố Hồ Chí Minh). Tại Hà Giang cũng tồn tại một “chú Rồng” đặc biệt, chính là ngọn núi Rồng. Trên đỉnh núi cao ấy được dựng một cột cờ tên gọi Lũng Cú, đánh dấu điểm cực Bắc của đất nước ta. Với người dân, cột cờ Lũng Cú được xem như là một “chứng nhân” lịch sử lâu đời. Cùng Saigon Travel khám phá cột mốc thiêng liêng nơi cực Bắc Tổ quốc nhé.

tin tuc cot co lung cu saigon travel

Lũng Cú là cực Bắc của nước ta với vĩ độ 23023’B, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú nằm cách điểm cực Bắc này khoảng hai cây số, nằm trên đỉnh Lũng Cú và có độ cao khoảng 1.470 mét so với mực nước biển. Con đường để đặt chân đến điểm cực Bắc của Tổ quốc không hề giản đơn. Đường lên Cột cờ quốc gia Lũng Cú được xây dựng với tổng số 839 bậc thang, chia làm 3 chặng. Với chặng đầu tiên là 425 bậc, kéo dài từ chân núi lên vị trí nhà chờ.

tin tuc cot co lung cu saigon travel 1

Tiếp đến gồm 279 bậc, từ vị trí nhà chờ lên đến chân cột cờ. Chặng cuối cùng chính là từ chân cột cờ, men theo những nấc thang hình xoắn ốc để đặt chân lên đỉnh cột cờ với 135 bậc. Chinh phục được con đường gian nan này sẽ là một phần quà do mẹ thiên nhiên ban tặng. Phóng tầm mắt từ nơi cột cờ này xuống bên dưới, du khách sẽ cảm nhận được sự sắc màu của cuộc sống, vô cùng tươi mới và căng tràn nhựa sống, từ những áng mây trôi lững lờ, non nước trùng điệp, đến từng cánh ruộng bậc thang thẳng tắp nhau. Chúng cùng nhau vẽ nên một bức thuỷ mặc mang đậm màu sắc của vùng cao Tây Bắc.

tin tuc cot co lung cu saigon travel 5

Ngược dòng lịch sử một chút về triều đại nhà Lý, tại đỉnh núi Rồng, Lý Thường Kiệt đã cho người xây dựng cột cờ bằng cây sa mộc và treo lên đấy một lá cờ, đó là thời điểm ông hội quân nhằm trấn ải biên thuỳ. Từ lúc đó, vị trí này được nhân dân xem như một cột mốc cao nhất đánh dấu biên cương. Trải qua những giông tố, chiến tranh và đến mãi sau này, lá cờ luôn được các chiến sĩ, bộ đội biên phòng và nhân dân các dân tộc nơi đây duy trì, bảo vệ.

tin tuc cot co lung cu saigon travel 2
Mãi đến thời Pháp thuộc vào năm 1887, cột cờ này được xây dựng lại. Một lần trùng tu đặc biệt thường được nhắc đến là năm 2002, cột cờ được dựng cao khoảng 20 mét, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là sáu phù điêu có họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Trên đỉnh cột là cán cờ cao cắm quốc kỳ có tổng diện tích rộng 54 mét vuông, tượng trưng cho 54 dân tộc của Việt Nam. Sau đó, đến năm 2010, nằm trong hoạt động chào mừng “Ngàn năm Thăng Long” của Hà Giang, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã cho tiến hành khởi công trùng tu, nâng cấp cột cờ quốc gia Lũng Cú mới ngay tại vị trí cũ.

tin tuc cot co lung cu saigon travel 4

Hiện nay, nằm dưới chân núi là đồn Biên phòng Lũng Cú, cách cột cờ gần nửa cây số, có nhiệm vụ chính là bảo vệ 25,5 km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Theo những lời kể truyền miệng, tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau khi chiến thắng quân Bắc xâm lăng, Quang Trung đã cho đặt chiếc trống đồng rất lớn và cứ mỗi canh giờ trôi qua, tiếng trống lại vang lên ba hồi như một lời khẳng định về chủ quyền của đất nước.

tin tuc cot co lung cu saigon travel 6

Hành trình đến được cột cờ Lũng Cú đầy khó khăn, nhưng điều chúng ta nhận lại được thực sự ý nghĩa. Sự trải nghiệm từ nấc thang đầu tiên đến nấc thang cuối cùng – nấc thang thứ 839, hứa hẹn dành cho du khách những món quà đến từ lịch sử và thiên nhiên. Câu chuyện bắt đầu từ thuở sơ khai với cha ông ta cùng đất và đá, cho đến khi nơi cột cờ này trở thành một biểu tượng của quốc gia, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Từng bước, từng bước đến nơi cuối hành trình sẽ là một sự đền bù xứng đáng cho những ai kiên trì khám phá.

Xem thêm: 10 điểm du lịch đẹp nhất Hà Giang.

Saigon Travel hi vọng các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình. Hãy cùng Saigon Travel khám phá những địa điểm lý thú khi du lịch Hà Giang nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí