Về cố đô Hoa Lư thưởng thức đặc sản

12/11/2021

Mảnh đất Ninh Bình nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời kèm theo những danh lam thắng cảnh hoàn mỹ, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách gần xa. Cùng với phong cảnh tươi đẹp nơi đây còn nức lòng du khách với những đặc sản Ninh Bình thử một lần nhớ một đời.

Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến 1 vùng đất nổi tiếng với dê núi kèm theo cơm cháy. Đượm vị núi rừng dân dã cùng sự đậm đà trong tinh hoa ẩm thực khiến du khách một khi đến đây thì chẳng muốn về. Hãy cùng Saigon Travel điểm danh các đặc sản nên thử khi về vùng Cố đô Hoa Lư này nhé.

  1. Thịt dê Ninh Bình

Vùng núi Trường Yên, huyện Hoa Lư có lợi thế nhiều núi đá vôi, từ bao đời nay người dân đã nuôi dê để phát triển kinh tế. Dê sống trên núi, ăn nhiều loại cây, cỏ tự nhiên, thịt dê thơm mùi thảo dược và đậm đà hương vị núi đá.

tin tuc bai viet so 155.1

Các món ăn đặc sản chế biến từ thịt dê như: dê tái, dê áp chảo, dê xào xả ớt, dê hầm thuốc bắc, nem dê,.. Dê núi Ninh Bình đã được tổ chức Kỉ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

tin tuc bai viet so 155.3

  1. Cơm cháy

Cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức Kỉ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo tiêu chí “Giá trị ẩm thực Châu Á” vào tháng 8/2012. Cơm cháy thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kĩ càng và từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm, gạo nếp cái hoa vàng. Nước sốt ăn kèm thường được làm từ thịt dê, có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cơm cháy, tạo nên sự độc đáo của món ăn.

tin tuc bai viet so 155.5

  1. Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn. Rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân địa phương. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm giác thấy rất thơm và êm dịu.

  1. Bún mọc Kim Sơn

Đúng như tên gọi, bún mọc Kim Sơn gồm có bún, mọc, rau sống và nước dùng, thành phần tuy đơn giản nhưng người làm phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu và cách ăn thì không như những nơi khác, chan nước vào bát to bỏ sẵn bún vào mọc mà được để riêng thành từng đĩa, tùy người dùng lựa chọn ăn nhiều, ăn ít, ăn đến đâu thì lấy đến đó. Nếu bạn có dịp ghé thăm nhà thờ đá Phát Diệm – Kim Sơn đừng bỏ lỡ món bún độc đáo này.

tin tuc bai viet so 155.8

  1. Gỏi Nhệch

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng ven biển Kim Sơn. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xem vào cái vị cay ấm vủa gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá Nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng.

tin tuc bai viet so 155.9

  1. Mắm tép Gia Viễn

Huyện Gia Viễn được biết đến là một vùng chiêm trũng, địa phương này có nhiều kênh rạch nên từ bao đời nay, người dân nơi đây đã có nghề riu tép và làm mắm ngon độc đáo. Để làm được những hũ mắm tép ngon, người ta chỉ chọn tép già, thân tròn, màu xanh lam và phải còn tươi nguyên. Sau khi rửa sạch, để ráo nước thì đem trộn đều với thính và muối rồi mới cho vào hũ sành, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát chừng hơn một tháng là có thể dùng được. Mắm tép Gia Viễn được tổ chức sách kỷ lục Việt Nam đề cử là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

tin tuc bai viet so 155.10

  1. Nem chua Yên Mạc

Xã Yên Mạc, huyện Yên Mô từ lâu đã được biết đến với nghề làm nem chua nổi tiếng. Tên gọi “Nem chua Yên Mạc” là sự gắn kết địa danh của làng xã với món ăn dân dã của người dân nơi đây. Nghề làm nem chua ở đây đã có từ rất lâu, nem Yên Mạc đòi hỏi một quy trình chế biến nghiêm ngặt.

tin tuc bai viet so 155.11

Loại thịt làm nem phải là một loại thịt ngon, sạch. Nem chua Yên Mạc được ăn kèm với lá ổi, rau thơm, lá sung, mơ lông, đinh lăng, rau thơm và chấm nước mắm pha nhạt với chanh tỏi ớt. Nem chua Yên Mạc đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 10 đặc sản nem chả nổi tiếng của Việt Nam.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí