Tây Bắc với “Tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại

20/09/2021

Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng là những con đèo với cung đường ngoạn mục ở Việt Nam và đã trở thành huyền thoại đối với những ai đã từng đặt chân đến với mảnh đất Tây Bắc xa xôi này. Hãy cùng Saigon Travel tìm hiểu về các huyền thoại này nhé.

tin tuc bai viet so 76.6

  1. ĐÈO Ô QUY HỒ – LÀO CAI

Dài gần 50km, Đèo Ô Quy Hồ là một con đèo dài nhất vùng núi Tây Bắc, và cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ  bậc nhất Việt Nam. Đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.073m so với mực nước biển.

tin tuc bai viet so 76.3

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Đèo Ô Quy Hồ còn có tên gọi khác là đèo Hoàng Liên do đèo vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

tin tuc bai viet so 76.1

Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời.

tin tuc bai viet so 76.8

  1. ĐÈO KHAU PHẠ – YÊN BÁI

Đèo Khau Phạ xếp thứ 2 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc Việt Nam. Đèo nằm ở khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển với độ dài trên 30 km.

tin tuc bai viet so 76.7

Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất xứ Mù Cang Chải. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

tin tuc bai viet so 76.9

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi những triền ruộng bậc thang của các dân tộc Mông, Thái vào mùa lúa chín vàng. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

tin tuc bai viet so 76.11

Ngoài những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

  1. ĐÈO PHA ĐIN – ĐIỆN BIÊN

Đèo Pha Đin hay là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, thuộc địa phần hai xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và  xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, với điểm cao  nhất là 1.648 mét. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, có nghĩa như nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

tin tuc bai viet so 76.13

Đèo Pha Đin nổi tiếng là hiểm trở nhưng cũng là nơi là nơi có phong cảnh đẹp mê hồn. Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi…Khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một. 

tin tuc bai viet so 76.14

“Dốc Pha Đin anh gánh chị thồ – Đèo Lũng Lô anh hò chị hát”, đèo Pha Đin đã trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

tin tuc bai viet so 76.12

  1. ĐÈO MÃ LÍ PÈNG – HÀ GIANG

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 2.000m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

tin tuc bai viet so 76.15

Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa, theo nghĩa bóng, tên gọi này chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao dựng đứng như sống mũi con ngựa.

tin tuc bai viet so 76.19

Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc, được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng từ năm 1959 – 1965. Tại đoạn đường đèo, các nhân công đã phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

tin tuc bai viet so 76.16

Từ năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

tin tuc bai viet so 76.18

Những con đèo huyền thoại này là biểu tượng cho sức mạnh và ý chí của con người, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cũng như cách trở của thiên nhiên làm nên những con đường hùng vĩ nối liền những vùng miền của Tổ quốc. Hãy cùng Saigon Travel đi để hiểu về miền Tây Bắc và yêu thêm quê hương Việt Nam bạn nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí