Ruộng bậc thang Sapa – Sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người

30/03/2021

Ruộng bậc thang Sa Pa là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người đã làm nên khung cảnh tuyệt vời cho ruộng lúa Sapa. Nó đã khiến biết bao khách du lịch, biết bao người đồng bằng tới Sa Pa được dịp sửng sốt, ngỡ ngàng.

Saigon Travel xin gửi đến các bạn thông tin cơ bản về những vẻ đẹp của ruộng bậc thang Sapa

tin tuc bai viet so 11.3

Có đôi khi, con người ta cứ mê mải những ánh đèn sáng rực ở thành phố, những nhộn nhịp, ồn ã của đô thị mà quên đi những nét giản dị, đơn sơ của quê hương như những thửa ruộng, cánh cò, những vách nhà, gian bếp. Và thỉnh thoảng, khi muốn sống chậm lại, người ta mới chợt nghĩ đến những nơi như thế và địa điểm du lịch Sa Pa là nơi mà nhiều người lựa chọn để tìm về một chốn bình yên trong tâm hồn.

Có cảnh sắc nơi đâu đẹp bằng Sa Pa, và nơi đâu có thể thấy được sự kỳ vĩ trong khung cảnh bình yên như ruộng bậc thang ở Sa Pa? Những người sành sỏi, các nhà nhiếp ảnh luôn chọn Sa Pa mùa lúa chín là thời gian lý tưởng để tới du lịch thành phố này. Vào mùa lúa chín, những bậc thang cứ từng lớp, từng lớp vàng ươm lên đến tận chân trời. Tạo hóa đã khéo léo ban tặng cho thiên nhiên Sa pa một cảnh quan mà không phải nơi đâu cũng có.

tin tuc bai viet so 11

Thuộc vùng tiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống (người dân ở đây gọi đó là mùa nước đổ), khu vực vùng cao Lào Cai cũng như một số tỉnh Tây Bắc đến tháng 5, tháng 6 hằng năm mới vào vụ gieo cấy lúa. Đây là thời gian xuất hiện những cảnh đẹp mê đắm của mùa hè trên những cánh đồng ruộng bậc thang lượn quanh những ngọn núi cao của Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai.

Cái nét hoang sơ của Sa Pa hẳn là vì thế mà trở nên đẹp và nên thơ đến lạ. Người ta hẳn sẽ phải rủ nhau tới du lịch Sapa nhiều lần nữa để có thể tận mắt ngắm nhìn những ruộng bậc thang, để có thể ôm hết cái nét chấm phá đầy ý vị của thiên nhiên ấy vào lòng.

Nhiều du khách trong khi đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của những thửa ruộng bậc thang không khỏi xuýt xoa, thích thú mà thốt lên rằng: Vì sao giữa lưng chừng đồi núi mà ruộng lúa lại có thể mọc lên đều đến thế? Nhiều người còn nói chắc hẳn khi khai ruộng, người nông dân vùng cao phải hứng khởi lắm nên mới vẽ nên được những thửa ruộng bậc thang đẹp đến kỳ lạ như vậy.

Mọi thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được chạm khắc trông thật thuận mắt và dễ dàng cho việc canh tác. Có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta ở Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn… Chúng trông giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét mềm mại, uốn lượn mà các họa sĩ chân đất họa nên.

tin tuc bai viet so 11.2

Những thửa ruộng bậc thang hiện hữu bên quốc lộ 4D và đoạn ngược lên Sa Pa thực sự như những bức tranh với vô vàn kiểu dáng. Ruộng bậc thang ở Sa Pa, Lào Cai là địa điểm du lịch hấp dẫn của khách du lịch quốc tế và du khách các tỉnh phương Nam mỗi khi lên vùng Tây Bắc của Tổ quốc để khám phá vẻ đẹp quê hương mình. Những đường nét, những mảng màu không chủ đích của những nghệ sĩ nông dân Sapa đã hút hồn biết bao du khách tới Sa Pa du lịch. 

Lịch sử lâu đời của những bậc thang

Hình thức ruộng bậc thang là một hình thức canh tác của nhiều dân tộc đa dạng khác nhau trên thế giới. Do ở miền núi và các vùng cao hiếm đất bằng để canh tác, nhất là để trồng lúa nước như vùng đồng bằng châu thổ nên người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Tiếp đó, tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về. Đối với nước ta, hình thức canh tác này cũng rất phổ biến ở các vùng cao như Tây Bắc, Tây Nguyên hoặc các vùng Trung du ở Bắc bộ…

Trải qua thời gian và không gian, hầu hết tất cả các vùng cao Tây Bắc đều có hệ thống thửa ruộng bậc thang phong phú, độc đáo, đa dạng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, ví dụ như ruộng bậc thang ở Mường Khương, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Y Tý, Bắc Hà, Mù Căng Chải, Xi Ma Cai… Dưới con mắt nhà nghề của các nhiếp ảnh gia, họ đã ghi lại được những bức ảnh sinh động của núi rừng Sapa từ nhiều góc độ, nhiều khung cảnh khác nhau: Những thửa ruộng mùa nước đổ, mùa lúa đang thì con gái, mùa lúa chín…Tất cả đều là những bức tranh thiên nhiên tuyệt vời nhất, là những cảnh đẹp hấp dẫn nhất.

tin tuc bai viet so 11.1

Ruộng bậc thang ở Sa Pa, Lào Cai có từ hàng trăm năm nay và nó đều là do những đôi bàn bàn tay tài hoa, cần mẫn, chịu khó của người nông dân vùng cao đời này tiếp nối đời kia tạo ra. Làm ruộng bậc thang giỏi nhất phải kể đến người Hà Nhì, rồi tới người Dao, người Mông, người Giáy, Tày… những dân tộc quanh năm sống trên những triền núi cao Hoàng Liên Sơn.

Những cánh đồng bậc thang không chỉ là những cảnh đẹp mà nó còn là những bồ thóc di động của đồng bào các dân tộc miền núi. Đây là một phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả trên địa hình dốc, núi đồi, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho Lào Cai từ nhiều năm nay. Con người đã tận dụng những điều kiện vốn có của tự nhiên, tác động vào tự nhiên để trồng trọt, sản xuất và cũng từ đó mà tạo nên những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc.

Sau hơn 100 năm ra đời, giờ đây vẻ đẹp của ruộng bậc thang Sa Pa đã vượt ra khỏi tầm vóc quốc gia và đang trong quá trình đi ra với thế giới để trở thành một di sản để đời.

Để có thể cái nhìn chân thực vẻ đẹp của những hàng lúa vàng ươm cả vùng trời như thế, các bạn có thể tham khảo thêm Tour du lịch Sapa của Saigon Travel để thêm trải nghiệm nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí