Kỳ lạ ngôi chùa Bánh xèo An Giang

16/02/2022

An Giang có một ngôi chùa độc nhất vô nhị tên là chùa Bánh Xèo. Chùa này có một điểm thú vị thu hút ngày càng đông du khách ghé thăm. Hàng ngày chùa làm hàng ngàn chiếc bánh xèo với 40 chảo bánh để phục vụ miễn phí cho tất cả phật tử thập phương đến chiêm bái, cầu phúc. Hãy cùng Saigon Travel tìm hiểu về ngôi chùa thú vị này nhé.

 1. Chùa Bánh Xèo ở đâu? Đi như thế nào?

Chùa Bánh Xèo ở An Giang là một ngôi chùa nổi tiếng được rất nhiều khách hành hương ghé thăm chiêm bái, cầu may mắn. Chùa còn có tên gọi khác là Đông Lai Thiền Viện hay chùa Phật Nằm. Chùa này nằm tại khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang; thuộc vùng đất Thất Sơn. 

Sở dĩ chùa có tên là chùa Bánh Xèo vì hàng ngày nơi đây sẽ làm hàng ngàn chiếc bánh xèo miễn phí phục vụ cho khách thập phương. 

tin tuc bai viet so 259.1

Từ TP. HCM, để đi chùa Bánh Xèo, du khách có thể đi theo hướng như sau:

Từ trung tâm thành phố, du khách đi theo đường QL1A (xa lộ Đại Hàn) > CT01 (cao tốc Trung Lương) > QL62 > DT829 > DT844 > DT954 > qua Phà Châu Giang để đến với TP. Châu Đốc. Tại đây du khách có thể đi tiếp theo QL91C và QL91 để tới chùa Bánh Xèo như hướng dẫn trên Google Maps. Du khách cũng có thể hỏi thăm thêm đường đi từ người dân địa phương. 

 1. Chùa Bánh Xèo có gì hay?

Nguồn gốc của việc làm bánh xèo chay miễn phí trong chùa này bắt nguồn từ năm 1999. Nhân dịp các Phật tử khắp nơi về chùa, các sư thầy đã nghĩ ra việc làm bánh xèo chay để thết đãi. Ban đầu các thầy chỉ làm ít và nhỏ lẻ để Phật tử thưởng thức cho vui. Về sau số lượng bánh phát triển lên và tại chùa đã có tới 40 chảo bánh hoạt động liên tục mỗi ngày. 

Chùa Bánh Xèo nằm dưới chân Núi Cậu. Đất này do người dân hiến để xây chùa. Chùa được xây vào năm 1959. Ban đầu chùa chỉ có chánh điện và nhà tổ, rất đơn sơ. Mãi cho tới 3 năm sau thì chùa xây thêm một bức tượng Phật nằm.

Thời kỳ chống Mỹ, đây là nơi tiếp tế lương thực và là nơi chữa bệnh cho dân nghèo. Cũng trong thời kì này, khu vực chánh điện vẫn được giữ nguyên vẹn nhưng nhà tổ thì bị đốt phá. 

Sau chiến tranh, mãi đến năm 1991 thì chùa đã được xây mới và có kiến trúc trang nghiêm. Ngôi chùa có một bức tượng Phật Nằm dài 6m.

Chùa Bánh Xèo có chánh điện được sắp xếp khá hiện đại, có bàn thờ Tam Thế Phật thếp vàng lộng lẫy. Hai bên tường chùa có phù điêu của Thập Bát La Hán. Trong khuôn viên chùa có Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm đứng trên đài sen và hòn non bộ. 

Hiện nay không gian xung quanh thiền viện khá rộng rãi, nhiều cây cảnh, rất thích hợp để đi dạo. 

Đổ bánh xèo chay thết đãi khách thập phương

Khu vực đổ bánh xèo là ở bên trái chánh điện. Khu vực này được sắp xếp khá hợp lý vì nó cách chánh điện 1 lối đi, tránh cảm giác nóng nực cho nhà ăn. Gần đó là một khu nhà ăn rất sạch sẽ, khang trang để các phật tử thưởng thức bánh xèo. 

tin tuc bai viet so 259.3

Bánh xèo ở đây là đồ chay và rất được chăm chú phần vệ sinh an toàn thực phẩm. Được biết, bột làm bánh xèo là bột gạo pha với nước dừa. Riêng nhân bánh có đậu xanh nguyên hạt, tàu hũ, giá đỗ, có thêm nấm mèo, củ sắn xắt sợi… Phần rau sạch ăn kèm là rau của phật tử và người dân trồng gần đó hoặc hái trên núi đem vào cúng dường. 

tin tuc bai viet so 259.2

Bánh xèo được đổ bằng lò nung, bếp củi. Do đó bánh xèo ở đây có hương vị vô cùng thơm ngon, đặc trưng. Hiện tại có đến 10 đầu bếp tình nguyện làm món bánh xèo chay. Bếp bánh xèo của chùa lúc nào cũng đỏ lửa. Ngày thường, bếp sẽ đổ bánh với 2 giàn chảo, tổng cộng khoảng 300 cái. Những ngày cuối tuần, số bánh được đổ tăng lên gấp 3 – gấp 4 lần.

tin tuc bai viet so 259.4

Các Phật tử khi đến đây và muốn thưởng thức bánh sẽ cầm một chiếc đĩa đứng xếp hàng quanh các chảo bánh, đầu bếp sẽ thả chiếc bánh nóng hổi từ chảo lên đĩa cho từng người.

tin tuc bai viet so 259.5

 1. Kinh nghiệm đi chùa Bánh Xèo?

Để đi chùa Bánh Xèo tham quan, chiêm bái, bạn có thể lận lưng thêm một số thông tin sau để kết hợp cho chuyến đi của mình hoàn hảo hơn. Dưới đây là thông tin về khách sạn, các quán ăn cũng như những điểm tham quan gần chùa. 

Các điểm tham quan gần chùa Bánh Xèo?

Gần với chùa Bánh Xèo là một loạt các địa điểm tham quan cũng như các cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử. Du khách có thể lựa chọn và sắp xếp tham quan cùng trong một buổi.

 • Gần núi Két (An Giang) 
 • Chùa Lầu (Phước Lâm Tự) 
 • Cây Thốt Nốt Trái Tim
 • Cửu Trùng Đài, Chùa Huỳnh Quang và chùa Phước Hải cùng nằm trên quốc lộ 91
 • Chùa Thành Xuân
 • Chùa Linh Sơn

Ngoài các điểm gần chùa Bánh Xèo như đã kể trên, du khách có thể ghé qua các địa điểm nổi tiếng khác thuộc An Giang trong cùng ngày hoặc ngày tiếp theo:

 • Rừng Tràm Trà Sư – cách chùa Bánh Xèo tầm 18.4km
 • Cụm di tích, điểm tham quan dưới chân núi Sam: Chùa Tây An, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Miếu Bà Chúa Xứ, Chùa Hang, Chùa Huỳnh Đạo.
 • Cụm điểm tham quan gần trung tâm thành phố Châu Đốc: Chợ Châu Đốc, làng Bè cá nổi Châu Đốc, làng Chăm Châu Giang, làng Chăm Đa Phước…
02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí