Huyền thoại đỉnh LangBiang – Đà Lạt

14/01/2021

Đỉnh Lang Biang là đỉnh núi nằm trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Du khách đến với Đà Lạt chắc hẳn không thể bỏ qua điểm tham quan hấp dẫn này, ngoài việc đến đây tham quan, chinh phục đỉnh núi thì chắc hẳn du khách sẽ rất ấn tượng với huyền thoại về cái tên Lang Biang của đỉnh núi. Cùng Saigon Travel khám phá huyền thoại tình yêu của đỉnh LangBiang nhé.

1. Cao nguyên LangBiang Đà Lạt

tin tuc huyen thoai dinh langbiang dalat saigon travel 1

Cách trung tâm Đà Lạt 12 km về phía Bắc, thuộc địa phận thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, Lang Biang được đánh giá là khu du lịch sinh thái mang vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết nhất của vùng sơn cước, đồng thời cũng được người ta ví như nóc nhà của Đà Lạt, không chỉ vì độ cao trên 2000m so với mặt nước biển của nó mà còn bởi những cảnh đẹp tuyệt diệu nơi đây.

tin tuc huyen thoai dinh langbiang dalat saigon travel 5

 

Tại vị trí này, cao nguyên Langbiang Đà Lạt cũng vô cùng thu hút du khách bởi lẽ khoảng cách ấy vừa đủ để bạn có thể thăm thú nơi đây thỏa thích trong một ngày và kịp trở lại trung tâm thành phố tận hưởng những ấm áp của đồ nướng nơi chợ đêm, dạo mua một ít đồ để làm quà cho mọi người ở nhà.

2. Huyền thoại trên đỉnh LangBiang

Câu chuyện xưa để lại rằng: Tù trưởng bộ tộc Lát là người con trai tên là Lang, thương yêu con gái của tù trưởng bộ tộc Chil, tên nàng là Biang. Do luật tục của các bộ tộc, không được cưới những người khác bộ tộc mình, bởi vậy, nên chàng Lang không cưới được nàng Biang. Vì quá đau buồn khi mà họ yêu thương nhau mà không thể cưới nhau nên hai người đã tìm đến cái chết để giữ trọn tình yêu của mình với đối phương đồng thời cũng đánh hồi chuông thức tỉnh các bản làng, phản đối các luật tục khắt khe.

Sau khi chàng Lang và nàng Biang mất, cha của nàng Biang đã rất hối hận và đã họp bàn thống nhất các bộ tộc người Sré, Lát, Chil… thành chung một dân tộc, chính là dân tộc K’Ho, để không có luật tục không được cưới người khác bộ tộc nữa. Và ngọn núi cao nơi chàng Lang và nàng Liang gieo mình tự tử nằm ở địa bàn làng La Ngư Thượng, được đặt lên là Lang Biang là ghép đôi của tên 2 người và để bộ tộc tưởng nhớ hai người và tình yêu rât đẹp của họ. 

tin tuc huyen thoai dinh langbiang dalat saigon travel 6

Tuy nhiên vì là huyền thoại nên mọi người vẫn truyền tai nhau về một diễn biến khác của câu chuyện. Theo đó, vì lời nguyền giữa hai tộc người Lạch và Srê đã khiến họ phải bứt mình ra khỏi lễ giáo khe khắt, rời bỏ làng quê lên miền núi sinh sống. Bình yên cố gắng vun đắp chẳng mấy lại rời đi khi nàng Biang bị bệnh và chàng Lang trở về để đi tìm người giúp.

Mối tình trở nên ai oán hơn khi nàng Biang chết để đỡ mũi tên độc từ người làng nhắm vào người mình yêu thương. Trước nỗi mất mát to lớn khôn cùng, Lang đã đau đớn và khóc ròng rã đến nỗi trút hơn thở cuối cùng, nước mắt chàng chảy thành sông. Nỗi tuyệt vọng và cái chết của hai người là minh chứng về một tình yêu đẹp đẽ, éo le đã khiến cha nàng Biang hối hận vô cùng. Ông đã đứng ra thống nhất các tộc người lại thành dân tộc K’Ho và xóa bỏ lời nguyền để trai gái yêu nhau không phải khổ ải vì nhau tới chết.

tin tuc huyen thoai dinh langbiang dalat saigon travel 3

Mộ của Lang và Biang dược đặt trên hai ngọn núi, đó chính là núi Ông và núi Bà ngày nay. Người ta cũng lấy tên của hai người ghép thành tên chung cho vùng cao nguyên ấy, chính là Langbiang mà chúng ta vẫn thường gọi nhắc. Hiện nay trên đỉnh khu du lịch Langbiang vẫn còn pho tượng của chàng Lang và nàng Biang để gợi nhắc mọi người nhớ về câu chuyện tình Langbiang.

Saigon Travel hi vọng các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình. Hãy cùng Saigon Travel khám phá những địa điểm lý thú khi du lịch Đà Lạt nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí