Huyền bí Tháp Nhạn Phú Yên

12/01/2021

Tháp Nhạn nằm gần trên đỉnh ngọn núi Nhạn ở bờ bắc sông Đà Rằng, Phú Yên. Trong tiếng Ê-Đê và Jarai gọi là tháp KơH’Meng, người Kinh gọi là Tháp Chàm còn đối với người Chăm họ gọi là Đền Kalan mô phỏng đỉnh núi thiêng Kailas (6,714m) ở Ấn Độ. Tháp Nhạn được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ 11, đầu thế kỉ 12. Đây là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Phú Yên. Hãy cùng Saigon Travel tìm hiểu đôi nét về công trình kiến trúc nghệ thuật này.

1. Kiến trúc của Tháp Nhạn

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 1

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, xây theo kiểu giật cấp, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao khoảng 25m. Mỗi cạnh chân tháp dài 10m. Có 4 cửa, trong đó ba cửa giả, một cửa chính xây hướng về hướng đông (Hướng của thần linh, hướng của sự ấm no phồn thực). Tháp nằm trên độ cao 64m so với mực nước biển bên cửa biển Đà Diễn.

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 6

Đi sâu vào phía bên trong tháp, du khách có thể bất ngờ khi thấy bên trong không có tượng hay ban thờ nào, chỉ có duy nhất một cái am nhỏ để nhang khói cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê. Xung quanh tường có những hoa văn hình rồng được chạm khắc tinh tế trên đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp. Đứng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí.

2. Sự tích của Tháp Nhạn

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 2

Nói về nguồn gốc của ngọn tháp này có rất nhiều tương truyền. Có người cho rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần chỉ dạy cho người dân sống ở vùng đất này tất cả mọi thứ từ cấy cày, dệt vải, kéo sợi…để tìm cách mưu sinh. Sau khi tiên nữ quay trở lại cõi tiên, người dân Chăm-pa vì thương nhớ và muốn khắc ghi công ơn người khai sáng cho dân tộc mình bèn xây ngọn tháp ấy để phụng thờ.

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 4

Theo một truyền thuyết khác thì xưa kia, Tuy Hòa là vùng đầm lầy trũng thấp có nhiều thủy quái chuyên quấy phá đời sống người dân. Thấy vậy Ông Trời bèn sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng, bảo vệ cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên khi lấp đã gần xong, người khổng lồ vội về nên đã gánh nhiều đá hơn làm chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai gánh rơi xuống một bên tạo thành núi Chóp Chài, một gánh tọa trên núi Nhạn.

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 5

Đó được cho là nguồn gốc xuất hiện của ngọn tháp. Còn về tên gọi “tháp Nhạn” thì được người dân ở đây giải thích là do có rất nhiều chim nhạn bay tới đây sinh sống, làm tổ nên ngọn tháp cũng được đặt theo tên của loài chim này.

3. Vẻ đẹp của Tháp Nhạn

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 3

Cùng với sông Đà Rằng, nơi đây đã trở thành cụm danh lam thắng cảnh thu hút đông đảo khách du lịch. Hằng năm cứ tới mỗi dịp lễ tết có rất nhiều hoạt động vui chơi văn nghệ được tổ chức ở trên núi tháp Nhạn.

tin tuc thap nhan phu yen saigon travel 7

Saigon Travel hi vọng các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình. Hãy cùng SaiGon Travel khám phá những địa điểm lý thú khi du lịch Phú Yên nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí