Hành hương về xứ Hà Tiên

27/10/2021

Người ta hay nói Thập cảnh Hà Tiên, vốn dĩ nổi tiếng lâu đời với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, trong đó không thể không kế đến những ngôi chùa đẹp, linh thiêng ở nơi đây. Có thể nói rằng nếu đến Hà Tiên mà chưa viếng thăm vài ngôi chùa ở đây thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều về mảnh đất này rồi đấy. Vậy nên hãy cùng Saigon Travel làm 1 chuyến hành hương về những ngôi chùa ở Hà Tiên ngay dưới này nhé.

  1. Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung nằm tại chân núi Bình San, Hà Tiên với nét đẹp linh thiêng và cổ kính mà không phải ngôi chùa nào cũng có. Chùa gắn liền nét đẹp thiên nhiên giữa trời đất xanh tươi với những câu chuyện bí ẩn nổi tiếng xoay quanh lai lịch và sự hình thành của chùa.

tin tuc bai viet so 130.1

Sau nhiều lần xây dựng và trùng tu thì hiện nay chùa Phù Dung đã dần trở nên khang trang hơn khi có phần sân và phần thờ nằm tách biệt. Ở trong khuôn viên của chùa có thờ cúng một pho tượng Phật Quan Thế Âm cao lớn uy nghi, nó còn được tôn trí lên ở trên đài cao. Ở chính điện của chùa thì chính giữa là tượng Thích ca Mâu ni còn hai bên chính là 2 đệ tử A nam và Ca diếp.

tin tuc bai viet so 130.2

Ngoài ra, chính điện của Chùa Phù Dung còn bài trí thêm 4 bức phù điêu với mỗi bức có chiều cao khoảng 1.3m và rộng 2.3m nhằm minh họa cho chính cuộc đời của đức Phật Thích ca Mâu ni. Khuôn viên kiến trúc chùa còn có một tòa điện có tên gọi là “Ngọc hoàng bửu điện”. Chùa Phù Dung với kiến trúc cổ kính đầy linh thiêng. thiên nhiên trong xanh của núi Bình San xinh đẹp và những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh chính là điểm đến du lịch tâm linh mà bạn nhất định phải đến một lần trong đời.

  1. Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo còn có tên gọi khác là chùa Tiêu nằm ở 75 đường Phương Thành, Bình San, Hà Tiên. Ngoài ra, chùa Tam Bảo còn được biết đến với một tên gọi khác chính là Sắc Tứ Tam Bảo Tự dựa trên biển sắc phong của nhà Nguyễn đã ban cho. Cho đến nay thì chùa Tam Bảo đã trải qua 14 vị trụ trì.

tin tuc bai viet so 130.4

Từ khi được xây dựng đến nay chùa đã trải qua khá nhiều lần trùng tu do hỏng hóc. Theo đó, khuôn viên chùa có diện tích khoảng 2.5 ha có trồng nhiều cây xanh cổ thụ, những pho tượng lớn nhỏ và các tòa kiến trúc đầy khang trang chính là điểm nhấn của chùa. Dù không còn giữ được nét kiến trúc như ban đầu nhưng Chùa Tam Bảo vẫn giữ được sự thanh u và tĩnh mịch của chốn tu hành. Xung quanh chùa vẫn còn rải rác khá nhiều bức vách xây hồ tạp hạp và cũ kỹ. Nếu như bạn là người yêu thích văn thơ thì có thể biết rằng Chùa Tam Bảo là một trong mười cảnh đẹp được nhắc đến ở trong bài vịnh nổi tiếng của Mạc Thiên Tứ là “Tiêu Tự Thần Chung”.

  1. Chùa Lò Gạch

Ngôi chùa này trên con đường Mạc Cửu ở chân núi Bình San, Hà Tiên. Ngoài tên gọi Chùa Lò Gạch thì ngôi chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật Đà, là một ngôi chùa cổ của Hà Tiên.

tin tuc bai viet so 130.5

Lúc ban đầu thì Chùa Lò Gạch chỉ là một tịnh thất nho nhỏ nằm trên nền lò gạch bỏ hoang được Hòa thượng Chí Hòa trên con đường vân du lập ra vào năm 1945. Chính vì vậy mà ngôi chùa đã có tên gọi là chùa Lò Gạch. Sau khi trải qua nhiều lần xây dựng, trùng tu thì đến nay ngôi chùa đã được xây dựng trở nên khang trang, hiện đại nhưng vẫn còn giữ lại đôi chút nét đẹp cổ xưa.

tin tuc bai viet so 130.6

Lối kiến trúc khiến ngôi chùa trở nên thanh thoát, nhje nhàng từ hình dáng bên ngoài cho tới bố cục ở bên trong. Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa có lẽ đến từ kiến trúc chính điện có hình dạng lò nung gạch. Hơn thế nữa dù kiến trúc trông có phần đơn giản, nhưng nó vẫn thể hiện được chiều sâu của tâm linh vốn có của chốn thiền môn.

  1. Chùa Xà Xía

Chùa Xà Xía mang trong mình kiểu kiến trúc đặc trưng của người Khmer Nam Bộ. Mỗi năm ngôi chùa thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch từ các nơi đến tham quan, chiêm bái và thờ cúng. Chùa nằm tại khu biên giới của Việt Nam – Campuchia, ở tỉnh lộ 28 thuộc xã Mỹ Đức, Hà Tiên.

tin tuc bai viet so 130.7

Ngôi chùa ghi dấu ấn trong lòng nhiều du khách nhờ vào sự linh thiêng, nghiêm trang cùng với không gian thư thái. Đặc biệt vào những dịp lễ hội trong năm, người dân địa phương cùng với những vùng lân cận đều hướng về chùa đã tạo ra bầu không khí vô cùng đông vui.

tin tuc bai viet so 130.8

Vì nằm sát biên giới 2 nước nên cũng có thể nói chùa Xà Xí chính là địa điểm du lịch tâm linh giao thoa của 2 nền văn hóa. Ngoài ra chùa Xà Xí cũng có gắn liền với những cột mốc lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam vào thời chiến tranh.

  1. Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn, Chùa Thiên Trúc, Chùa Thiên Trúc tự chính là những tên gọi khác nhau của ngôi chùa này. Ngôi chùa được xây dựng từ xa xưa đến nổi không ai biết được nó được thành lập từ khi nào. Theo các nghên cứu thì ngôi chùa cổ này thuộc hệ phái Theravada của người dân Khmer, nó được thành lập khoảng từ thế kỉ XVI. Với bề dày hơn 400 năm lịch sử thì ngôi chùa có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xoay xung quanh.

tin tuc bai viet so 130.10

Ngôi chùa có khuôn viên rất rộng lớn với kiểu các kiến trúc lớn mang nét đặc trưng với các loại cây kiểng quý giá và đẹp mắt. Chùa hiện nay đang lưu giữ một bức tượng với kích thước lớn làm theo mẫu tượng của Thái Lan và một chiếc Đại Hồng Chung nằm trong thuộc phái Mahayana, chúng được xem là 2 kho báu vô giá của chùa còn tồn tại cho đến hiện nay.

Nhiều người cao tuổi đến nay vẫn hằn sâu trong ký ức về hình ảnh của Chùa Phật Lớn. Họ không biết  nó có từ khi nào mà chỉ biết rằng từ khi hình thành trí nhớ thì họ đã cùng ông bà, cha mẹ đi lễ chùa rồi.

  1. Chùa Năm Ông

Ở ngay trung tâm của Hà Tiên, Chùa Năm Ông nằm ở trên đường Mạc Thiên Tích. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là Miếu Quan Thánh Đế Quân, được thành lập bởi cộng đồng người Hoa sinh sống từ rất lâu trước đây. Chính vì vậy nên không có gì lạ khi phong cách kiến trúc của ngôi chùa thuần nét Trung Hoa xưa. Ngôi chùa này là nơi được rất nhiều người dân địa phương sùng kính bởi sự linh thiêng cũng như là điểm tham quan quen thuộc của nhiều du khách khi đến Hà Tiên.

tin tuc bai viet so 130.12

Có lẽ điểm đặc biệt và tiêu biểu nhất của Chùa Năm Ông chính là 2 bức tượng lân ngồi chầu ở 2 bên của chính chùa; nó trong vừa oai vệ, vừa sống động như thật vậy. Ngoài ra, khuôn viên của chùa cũng rất thoáng đãng với cây cối mọc um tùm, luôn mang lại cảm giác thư thả và dễ chịu cho các du khách tham quan và những người đến chiêm bái.

tin tuc bai viet so 130.11

Chùa Năm Ông là nơi người dân thường đến cầu nguyện mỗi khi gặp phải khó khăn hay bấp bênh trong cuộc sống, khi họ cần tìm một chỗ dựa tinh thần và tâm linh quan trọng. Sở dĩ ngôi chùa còn được gọi là Chùa Năm Ông do ở đây có thờ cúng 5 vị quan thánh khá quen thuộc với văn hóa của người Hoa là: Quan Công, Trương Phi, Quan Bình, Vương Linh Quan và Trương Tiên. Theo đó, các bức tượng thần nơi đây được tạo ra vô cùng sinh động, uy nghi và thờ cúng thành các ban thờ riêng. Ban thờ của họ luôn có đầy đủ các vật phẩm tế cúng và nhanh khói quanh năm.

  1. Chùa Hang

Chùa Hang là một trong những ngôi chùa độc đáo và nổi tiếng nhất tại Hà Tiên hiện nay, ngôi chùa nằm ngay dưới chân núi An Hải Sơn. Tên gọi của chùa xuất phát từ nguyên nhân chính là do chùa thờ Phật ở trong hang động bị núi đá vôi xâm thực mà hình thành. Chùa được hình thành từ thế kỉ XIX bởi các nhà sư Thái Lan đến đây khai khẩn. Đã có một thời gian ngôi chùa bị bỏ hoang do các vị sư phụ của chùa phải trở về quê hương của mình, sau đó thì người dân địa phương đã nhiều lần trùng tu chùa rồi đặt tên cho chùa là Chùa Hang.

tin tuc bai viet so 130.14

Ngôi chùa này mang trong mình vẻ đẹp rất độc đáo. Việc đặt ban thờ Phật ở trong hang động cùng với hàng chục cái tượng Phật trong vườn đã khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng. Khi đến với hang động tại Chùa Hang thì biển xanh sẽ hiện ra ngay trước mắt của bạn. Do nằm cạnh biển nên khi đến đây du khách còn có thể kết hợp với việc thăm thú hòn Phụ Tử nằm ở gần biển Hà Tiên. Nếu như muốn đến chùa Hang vào những dịp lễ hội thì bạn nên ghé vào khoảng mồng 8 – 15 tháng 4 âm lịch nhé.

  1. Đền thờ họ Mạc

Đền thờ họ mạc hay là Mạc Công Miếu là một công trình khu mộ của nhà họ Mạc; đền nằm ngay trên triền núi Bình San, Hà Tiên. Ngôi đền được xem là một trong các danh thánh, di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Tiên với kiểu kiến trúc đậm nét văn hóa Trung Hoa. Ở phía trước của đền là 2 ao sen, mỗi khi đến hè thì sen nở rộ đầy thơm mát, tô điểm cho không gian đầy tĩnh mịch nơi đây.

tin tuc bai viet so 130.16

Không gian kiến trúc của nhà thờ họ Mạc mang nét đẹp cổ xưa khiến cho các du khách như lạc vào quá khứ với mái tiểu đình rộng, cánh cổng có một đôi sư tử canh cửa, con đường đầy cây xanh,… Ở chính điện của đền có thờ các vị là Mạc Cửu, Mạc Tử Sanh và Mạc Thiên Tứ. Còn những gian nhà khác thì có thờ các vị phu nhân, học sĩ cùng con cháu của dòng họ.

tin tuc bai viet so 130.15

Đặc biệt, trong khuôn viên khu đền còn có an táng hơn 40 ngôi mộ của những người dòng họ Mạc. Các tiểu đình, tường đều phủ một lớp rêu phong đầy cổ kính gây ấn tượng với các du khách mỗi khi ghé thăm Đền thờ họ Mạc.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến tất cả các bạn. Hà Tiên – vùng đất non xanh nước biếc với những danh lam thắng cảnh, những ngôi chùa, ngôi đền nổi tiếng bởi sự linh thiêng hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch nổi tiếng tuyệt vời cho các du khách. Nếu có cơ hội thì bạn hãy cùng Saigon Travel làm 1 chuyến hành hương về Hà Tiên để cùng chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp thiêng liêng của vùng đất ấy nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí