Du lịch tâm linh về Chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á

05/10/2021

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình với khuôn viên rộng lớn và nhiều công trình kiến trúc đồ sộ, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tinh thần Phật giáo. Chùa được bao bọc bởi hệ thống đầm, hồ và núi đá vôi hùng vĩ, tạo nên khung cảnh trầm mặc, vừa linh thiêng vừa huyền ảo.

tin tuc bai viet so 97.6

Đôi nét về chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là địa điểm du lịch tâm linh nằm trong Quần thể danh thắng Tràng Anh – Ninh Bình. Đây là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á với quần thể kiến trúc đồ sộ với 20 hạng mục và khuôn viên rộng lớn đến 700ha. Chùa Bái Đính được xây dựng trên núi Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, Ninh Bình. Chùa nằm cách Cố đô Hoa Lư khoảng 5km về phía Tây Bắc và cách thành phố Ninh Bình khoảng 12km.

tin tuc bai viet so 97.1

Chùa Bái Đính hiện đang nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam và Đông Nam Á như ngôi chùa có tượng Phật đồng dát vàng lớn nhất châu Á, có tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á,… Chùa được xây dựng từ 1000 năm trước và trải qua nhiều triều đại như nhà Đinh, nhà tiền Lê và nhà Lý. Hiện nay, ngôi chùa này vẫn còn lưu giữ những chứng tích và dấu vết về thời kỳ phát triển của Phật Giáo ở qua nhiều giai đoạn khác nhau.

tin tuc bai viet so 97.3

Vào năm 2003, chùa Bái Đính mới được xây dựng với tổng diện tích lên đến 80ha với nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu như điện Quan Thế Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế, cổng Tam nội – ngoại, Tháp chuông, Bảo tháp,… Quần thể kiến trúc chùa Bái Đính được bao phủ bởi núi rừng và thiên nhiên hùng vĩ tạo nên khung cảnh trầm mặc, vừa linh thiêng vừa huyền ảo.

Hiện nay, chùa Bái Đính là nơi tổ chức các sự kiện Phật giáo mang tầm cỡ quốc tế như Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak,… Với quần thể kiến trúc độc đáo, chùa Bái Đính không chỉ là điểm đến của các Phật tử mà còn thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nên đến chùa Bái Đính vào thời điểm nào trong năm?

Nếu có ý định du lịch đến chùa Bái Đính, bạn có thể đến vào bất cứ thời điểm nào trong năm – trừ những thời điểm tỉnh Ninh Bình có mưa bão lớn. Hoặc có thể đến ngôi chùa này từ tháng 1 – 3 âm lịch nếu yêu thích và muốn hòa mình vào những lễ hội mang đậm đặc trưng của Phật giáo.

Các địa điểm tham quan tại khu du lịch chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính bao gồm 2 khu chùa, chùa Bái Đính cổ và chùa Bái Đính mới được xây từ năm 2003. Với khuôn viên lên đến 700ha và vô số công trình kiến trúc đặc sắc, chùa Bái Đính thu hút không ít du khách trong và ngoài nước.

tin tuc bai viet so 97.22

Đến với chùa Bái Đính, đừng bỏ lỡ các địa điểm du lịch nổi tiếng như:

 1. Hang Sáng – Động Tối

Hang Sáng – Động Tối là địa điểm du lịch nằm ở khu chùa Bái Đính cổ. Hang động nằm bên trong núi Bái Đính và phải đi qua 300 bậc đá mới có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nơi đây. Sau khi đi hết 300 bậc đá và qua bước cổng tam quan, đi hết dốc là đến ngã ba. Bên trái là Động Tối thờ Mẫu và Tiên, bên phải là Hang Sáng thờ Phật và Thần.

Bên trong hang động là các nhũ đá óng ánh, lộng lãy, trần và nền của động bằng phẳng, không nhấp nhô như các hang động ở khu du lịch sinh thái Tràng An. Tượng Phật, các vị thần, Mẫu và Tiên được thờ cúng trong Hang Sáng và Động Tối tạo nên không gian tâm linh huyền ảo và mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

 1. Đền thờ thần Cao Sơn

Nếu đi hết Hang Sáng và lần theo lối dẫn xuống sườn thung lũng là Đền thờ thần Cao Sơn (vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm). Đền thờ được vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng khi thành lập kinh đô Hoa Lư. Đền được xây dựng dựa lưng vào núi với kiến trúc cổ xưa, mái đền được chạm khắc tinh tế và sắc sảo.

tin tuc bai viet so 97.25 scaled

Theo truyền thuyết, thần Cao Sơn là con thứ 17 của vua Lạc Long Quân. Thần có công giúp đỡ và dạy bảo dân chúng cách làm ăn sinh sống nên được nhân dân lập đền thờ. Vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng đền thờ thần Cao Sơn để trấn ngự cửa phía Tây, thần Thiên Tôn trấn cửa Đông và thần Qúy Minh trấn cửa Nam của Cố đô Hoa Lư.

 1. Đền thờ đức thánh Nguyễn

Đền thờ đức thánh Nguyễn là nơi thờ tự Lý quốc sư Nguyễn Minh Không. Ông là pháp sư tài danh và là một vị thiền sư được nhân dân tôn sùng và gọi là đức thánh Nguyễn. Đức thánh Nguyễn là người phục hưng nghề đúc đồng và sưu tầm những kiến thức y học từ dân gian để phục vụ vua và giúp đỡ dân chúng.

tin tuc bai viet so 97.9

Đền thờ đức thánh Nguyễn được xây dựng theo kiến trúc đậm chất cổ xưa với màu trắng xen lẫn với những đám rêu xanh. Du khách đến nơi đây sẽ cảm nhận được không gian linh thiêng, trầm mặc và phảng phất dấu ấn của thời gian.

 1. Giếng Ngọc

Giếng Ngọc là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch đến chùa Bái Đính. Địa điểm này nằm gần chân núi Bái Đính và được xây dựng theo hình tròn. Giếng có đường kính lên đến 30m, độ sâu 6m và được bao bọc bởi khu đất hình vuông, diện tích lên đến 6000m2. Xung quanh hồ có hành lang để du khách có thể tham quan và hít thở bầu không khí trong lành.

tin tuc bai viet so 97.10

Tương truyền, Giếng Ngọc là nơi Thiền sư Nguyễn Minh Không lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông và nhân dân. Giếng Ngọc giúp chùa Bái Đình đạt kỷ lục là ngôi chùa có giếng lớn nhất tại Việt Nam.

 1. Chuông đồng (Tháp chuông)

Tháp chuông nằm ở khu chùa Bái Đính mới. Tháp được xây dựng bằng bê tông giả gỗ với kiến trúc cổ xưa, có 3 tầng mái và được lợp bằng ngói men có màu nâu sẫm. Vì mới được xây dựng từ năm 2003 nên Tháp chuông có hệ thống đèn hiện đại bao phủ xung quanh mái ngói và bên trong tháp.

tin tuc bai viet so 97.11

Tháp chuông có đường kính 17m và cao 22m, bên trong có quả chuông đồng nặng đến 36 tấn được đúc bởi các nghệ nhân ở Huế. Chuông đồng của chùa Bái Đính – Ninh Bình đã xác nhận kỷ lục là Đại hồng chuông lớn nhất Việt Nam.

 1. Bảo Tháp

Bảo Tháp là một trong những hạng mục được xây dựng tại khu chùa Bái Đính mới. Bảo Tháp có 13 tầng, cao 100m với 72 bậc leo và được xây dựng trên quả đồi nằm ở phía Tây của chùa. Đây là nơi trưng bày xá lợi Phật được rước từ Ấn Độ sang Việt Nam vào năm 2008. Hiện nay, Bảo Tháp của chùa Bái Đính đang nắm giữ kỷ lục là Bảo Tháp cao nhất Châu Á.

Bảo Tháp được xây dựng bằng bê tông, bên ngoài ốp gạch nung có màu nâu đỏ với lối kiến trúc cổ điển mang đậm tinh thần Phật giáo. Xung quanh Bảo Tháp có nhiều ô cửa nhỏ và được đặt tượng Phật ở bên trong.

tin tuc bai viet so 97.7

Ngay khi bước vào Bảo Tháp, bạn sẽ nhận thấy bức tượng Phật dát vàng lớn, được chạm khắc tinh xảo, kỳ công và ngồi uy nghi ở chính giữa. Không gian trong Bảo Tháp có màu vàng đặc trưng của Phật giáo và được tô điểm bằng các bức tranh chạm trổ kỳ công và sắc nét.

Tầng 13 của Bảo Tháp là nơi thờ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được rước từ Ấn Độ về Việt Nam vào năm 2008. Vòm mái của Bảo Tháp được chạm trổ cực kỳ tinh xảo với những tượng phật và hoa văn mang đậm bản sắc dân tộc. Khi leo đến tầng 12, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa và chiêm ngưỡng toàn thể khu du lịch chùa Bái Đính với vẻ đẹp linh thiêng vừa phảng phất nét trầm mặc vừa hoang sơ và thơ mộng.

 1. Tòa Tam Thế

Tòa Tam Thế là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính. Chùa được xây dựng bằng bê tông giả gỗ với 3 tầng mái uốn cong, được lợp màu bằng ngói màu nâu sẫm. Các góc của mái đều được uốn cong lên như hình đuôi phượng và được chạm trổ tinh tế.

tin tuc bai viet so 97.23

Tòa Tam Thế là nơi đặt 3 pho tượng Tam Thế Phật bằng đồng với chiều cao lên đến 7.2m và nặng 50 tấn. Hiện nay, chùa Bái Đính đang giữ kỷ lục là ngôi chùa có bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất nước ta. Xung quanh tòa Tam Thế được bao bọc bởi núi rừng và cây cối tạo ra không gian yên tĩnh, trầm mặc và mang đến không khí trong lành, mát mẻ.

tin tuc bai viet so 97.28

 1. Điện Quan Thế Âm Bồ Tát

Điện Quan Thế Âm Bồ Tát nằm gần Tháp chuông. Đi qua Tháp chuông là vườn hoa cỏ và đi lên các bậc đá sẽ đến Điện Quan Thế Âm Bồ Tát. Điện được xây dựng theo kiến trúc cổ mang đậm tinh thần Phật giáo và tinh hoa dân tộc. Bên trong điện chỉ đặt duy nhất một bức tượng Thiên thủ thiên nhãn Quan Âm (tượng Đức Quan Âm nghìn mắt nghìn tay).

tin tuc bai viet so 97.13

Tượng được đúc bằng đồng dát vàng, có chiều cao lên đến 9.57m và nặng 80 tấn. Hiện nay, bức tượng này đang giữ kỷ lực là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

 1. Hành lang La Hán

Hành lang La Hán của chùa Bái Đính được công nhận là hành hang La Hán dài nhất Đông Nam Á. Hành lang có chiều dài 1.700m bắt đầu từ cổng Tam Quan Nội chạy dọc đến hai nhà Hữu vu và Tả vu với 500 pho tượng La Hán được điêu khắc và chạm trổ từ các tảng đá xanh nguyên khối. Mỗi pho tượng nặng từ 2 – 4 tấn và có chiều cao trung bình khoảng 2.5m. Trên các pho tượng có chạm khắc tên của từng vị Tôn Giả.

tin tuc bai viet so 97.15

Các pho tượng La Hán tại hành lang La Hán có thần thái và bộc lộ các xúc cảm khác nhau thể hiện rõ những cảm xúc (hỷ, nộ, ái, ố) trong đời sống. Các pho tượng đều được chạm khắc với đường nét uyển chuyển, mềm mại và tao nhã.

 1. Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc được đặt ở đỉnh đồi cao nhất trong khu chùa Bái Đính. Tượng được đúc bằng đồng với chiều cao lên đến 10m và nặng 80 tấn.

tin tuc bai viet so 97.16

Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan khu chùa Bái Đính. Hiện nay, tượng Phật Di Lặc của ngôi chùa này cũng đã xác lập kỷ lục là tượng Di lặc lớn nhất cả nước.

 1. Một số địa điểm khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan một số địa điểm khác tại chùa Bái Đính như:

 • Tam quan nội – ngoại
 • Hồ phóng sinh
 • Điện pháp chủ
 • Vườn Bồ Đề
 • Nhà bia

Các hoạt động không nên bỏ qua khi đến chùa Bái Đính

Khi đến khu du lịch chùa Bái Đính, bạn có thể vãn cảnh chùa, thờ cúng Phật, các vị thần và cầu bình an. Nếu đến vào tháng 1 – 3 âm lịch, du khách có thể hòa mình vào không khí lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc và tinh thần Phật giáo.

 1. Vãn cảnh chùa

Sở hữu nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp, chùa Bái Đính là địa điểm lý tưởng để cùng người thân và bạn bè tham quan cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ, các pho tượng được chạm khắc tinh xảo, công phu và thờ cúng Phật, Mẫu và các vị thần.

tin tuc bai viet so 97.18

Vì đây là khu du lịch tâm linh nên khi đến, bạn cần chú ý trang phục và giày dép. Nên lựa chọn trang phục kín đáo, rộng rãi và thoải mái để dễ di chuyển. Các địa điểm tham quan tại khu du lịch chùa Bái Đính được xây dựng trên núi nên đường đi khá khó khăn, gập ghềnh. Để thuận lợi trong việc di chuyển, nên mang giày thể thao, tránh mang dép xỏ và giày cao gót.

 1. Tham gia lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ mùng 1 tết và kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. Nếu yêu thích các lễ hội mang đậm tinh thần Phật giáo, bạn có thể đến chùa vào mùa xuân để cảm nhận được không khí náo nhiệt và rộn ràng trong tiết trời mùa xuân mát mẻ và trong lành.

tin tuc bai viet so 97.17

Lễ hội chùa Bái Đính bao gồm 2 phần (phần lễ và phần hội). Phần lễ bao gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công của đức thánh Nguyễn, thờ Mẫu và các vị thần có công với nhân dân. Sau khi kết thúc các nghi thức thờ cúng, dâng hương, lễ hội chuyển sang phần hội với các trò chơi dân gian, thưởng thức nghệ thuật hát Xẩm, hát Chèo.

Khu du lịch chùa Bái Đính vào mùa xuân có không khí náo nhiệt và rộn ràng. Lượng du khách đổ về khá đông nên vào thời điểm này, chùa hầu như không còn không gian yên tĩnh, trầm mặc như các thời điểm khác trong năm.

Một số lưu ý khi du lịch chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là ngôi chùa có kiến trúc đẹp với nhiều pho tượng khổng lồ được chạm khắc tinh xảo và kỳ công. Khi đến đây, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc pha lẫn với tinh thần Phật giáo. Được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi hùng vĩ, du khách đến chùa Bái Đính còn có thể tận hưởng không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên.

tin tuc bai viet so 97.21

Tuy nhiên để chuyến đi trọn vẹn hơn, bạn nên lưu ý một số vấn đề khi du lịch đến chùa Bái Đính:

 • Khu du lịch chùa Bái Đính có diện tích rộng và địa hình tương đối khó di chuyển do được xây dựng ở trên núi. Vì vậy, bạn nên lựa chọn giày thể thao thay vì giày cao gót và giày búp bê.
 • Chùa Bái Đính là nơi linh thiêng, thờ phụng Phật, Mẫu và các vị thần. Do đó khi đến đây, nên mặc các trang phục kín đáo, có chất liệu thấm hút tốt và rộng rãi để dễ dàng khi di chuyển.
 • Nên xem dự báo thời tiết để chuẩn bị các vật dụng cần thiết như nón, ô, dù,…
 • Chùa Bái Đính có các hòm công đức dành cho du khách đến thăm quan muốn ủng hộ và quyên góp. Vì vậy khi đến đây, bạn nên chuẩn bị tiền lẻ để ủng hộ chùa.
 • Khu du lịch chùa Bái Đính có nhiều gian hàng kinh doanh đồ lưu niệm và đặc sản Ninh Bình. Tuy nhiên, bạn nên hỏi giá trước và cân nhắc kỹ trước khi mua.

tin tuc bai viet so 97.19

Chùa Bái Đính là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với quần thể kiến trúc đặc trưng và lâu đời. Hãy cùng Saigon Travel cùng trang bị hành trang vừa kết hợp du lịch tâm linh về chùa Bái Đính, vừa tham quan thêm các địa điểm du lịch nổi tiếng trong Quần thể danh thắng Tràng An, cũng như của Ninh Bình nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí