Đèo Mã Pí Lèng – Cung đèo hiểm trở nhất Việt Nam

26/01/2021

Mã Pí Lèng là tên gọi của một trong Tứ đại đèo nổi tiếng tại Việt Nam. Cung đường đèo dài khoảng 20km với những khúc quanh hiểm trở, ngoạn mục cùng vẻ đẹp hùng vĩ của chốn núi rừng hớp hồn du khách khi đến thăm Hà Giang. Cùng Saigon Travel khám cung đèo hiểm trở nhất trong Tứ đại đèo của Việt Nam nhé.

tin tuc deo ma pi leng saigon travel 6

Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài chừng 20 km đi qua 3 xã thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đỉnh Mã Pí Lèng nằm ở độ cao 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối TP Hà Giang với các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, con đường được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Tên gọi Mã Pì Lèng theo tiếng Quan Hỏa có nghĩa là “sống mũi con ngựa”, ý chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua cũng phải ngừng thở hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi của con ngựa.

tin tuc deo ma pi leng saigon travel 5

Con đường dài khoảng 20 km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

tin tuc deo ma pi leng saigon travel 4

Chặng đường chinh phục đỉnh đèo huyền thoại này chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Từ chân đèo men dọc theo sườn núi, con đường như một dải lụa mềm quanh co uốn khúc ôm lấy những vách đá dựng đứng, bên dưới là vực sâu thăm thẳm. Trên cao nhìn xuống, du khách có thể thấy dòng sông Nho Quế với một màu xanh ngắt uốn lượn, êm ả trôi, mơ màng chảy dọc theo đèo Mã Pì Lèng như dải tóc mây dài bất tận của người thiếu nữ. Vực sông này cũng là vực hẻm sâu nhất Đông Nam Á, nếu đi trên đường đèo xuống đến con sông phải mất một ngày trời nhưng đây cũng chính là nơi có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất. Nước sông xanh một màu xanh ngọc pha với màu lam của núi rừng tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, đẹp đến huyền hoặc, say đắm lòng người.

tin tuc deo ma pi leng saigon travel 2

tin tuc deo ma pi leng saigon travel 3

Từ trên đỉnh Mã Pí Lèng, khung cảnh núi non hùng vĩ với một bên là vách núi dựng đứng, phía Bắc và Đông Bắc đèo trải dài trong tầm mắt là hàng ngàn quả núi đá trọc màu xám trùng trùng điệp điệp. Phía dưới đường đèo là những hẻm vực thẳm, cùng dòng sông Nho Quế xanh màu ngọc bích, kéo dài xa tít chia hai nửa giang sơn. Đèo Mã Pí Lèng luôn luôn biết thỏa lòng du khách. Chặng đường chinh phục đèo hiểm trở với nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật biến hóa khôn lường luôn thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến của nhiều du khách.

Xem thêm: 10 điểm du lịch đẹp nhất Hà Giang.

Saigon Travel hi vọng các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình. Hãy cùng Saigon Travel khám phá những địa điểm lý thú khi du lịch Hà Giang nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí