Dạo một vòng các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh

23/11/2021

Đến Tp.HCM du lịch mà bỏ qua các bảo tàng tại đây thì quả là thiếu sót. Bên cạnh rất nhiều những địa điểm vui chơi nổi tiếng thì các bảo tàng ở TP. HCM cũng là nơi được rất nhiều du khách yêu thích và đến thăm trong chuyến du lịch Sài Gòn. Trong bài viết này hãy cùng Saigon Travel điểm qua 11 bảo tàng về lịch sử và nghệ thuật có vị trí ngay trong trung tâm thành phố mà bạn không nên bỏ qua nhé.

 1. Các bảo tàng ở TP. HCM về lịch sử

1.1. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Điểm đến đầu tiên trong số các bảo tàng ở TP. HCM nên ghé thăm phải kể đến Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử,… gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước, có diện tích rộng tới 1.700m² và được thiết kế như một dinh thự với lối kiến trúc tân cổ điển của Pháp.

tin tuc bai viet so 168.1

Đặc biệt, bảo tàng được chia ra làm nhiều phòng và mỗi phòng đều có một chủ đề riêng như “Địa lý – hành chính Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”, “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Thương mại – dịch vụ, thương cảng”,… để du khách tiện tham quan và khám phá.

 • Địa chỉ: Số 65 đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 07h30 – 17h00 Thứ Hai – Chủ nhật (mở cả ngày lễ và Tết)
 • Giá vé: 30.000 VNĐ/ vé

1.2. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng không thể bỏ qua phải kể đến Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Bảo tàng được thành lập vào năm 1929 và trước đây còn được biết đến với tên gọi là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ).

tin tuc bai viet so 168.2

Lúc đầu mới thành lập, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật nhưng tính đến hiện tại, ở đây đã có tới 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu phục vụ chức năng nghiên cứu, giáo dục lịch sử, tuyên truyền, xuất bản ấn phẩm, marketing,…

 • Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Sáng từ 08h00 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 17h00. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ Hai) và các ngày lễ Tết
 • Giá vé: 20.000 VNĐ/ vé

1.3. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Điểm đến tiếp theo trong số các bảo tàng ở TP. HCM không nên bỏ qua là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, hiện vật từ thời kháng chiến chống Pháp đến khi giải phóng hoàn toàn.

tin tuc bai viet so 168.3

Có thể nói đây là nơi để lại nhiều ấn tượng và ám ảnh nhất bởi hơn 20.000 bức ảnh cùng các hiện vật, phim ảnh trong bảo tàng đã tái hiện lại thời kỳ “đen tối” của đất nước, làm sống lại hình ảnh “chuồng cọp”, máy chém sát hại Việt Minh,… khiến người xem không khỏi rùng mình về sự tàn khốc của chiến tranh. 

 • Địa chỉ: Số 28 Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh 
 • Thời gian mở cửa: Từ 07h30 – 18h00 tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả lễ Tết
 • Giá vé: 40.000 VNĐ/ vé (Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, hộ nghèo)

1.4. Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Trong số các bảo tàng ở TP. HCM, hiếm có bảo tàng nào về phụ nữ và bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ là một trong số ít đó. Nơi này được thành lập vào năm 1985, là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật tái hiện lại cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh, rất được du khách yêu thích nhờ sự đặc biệt này. 

Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ hiện quản lý 31.360 hiện vật, được chia ra làm 24 chủ đề khác nhau. Và đặc biệt trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm cùng hơn 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ

 • Địa chỉ:Số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 08h0 – 17h00
 • Giá vé: Miễn phí

1.5. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Đúng như tên gọi, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ tất cả hình ảnh, tư liệu, hiện vật về chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến chống thực dân mang lại chiến thắng giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

tin tuc bai viet so 168.5

Hiện bảo tàng đang lưu giữ 467 hiện vật gốc bao gồm nhiều ảnh tư liệu, tài liệu khoa học, tranh tường,… Đặc biệt, ở ngay chính trung tâm bảo tàng còn có chiếc sa bàn điện tử tái hiện lại toàn cảnh chiến dịch năm đó như làm sống lại không khí hào hùng của những ngày kháng chiến cuối cùng.

Bảo tàng Chiến Dịch Hồ Chí Minh là nơi giúp bạn tìm hiểu rõ nhất về cuộc kháng chiến thống nhất đất nước

 • Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 08h0 – 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé: 5.000 VNĐ/ vé

1.6. Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ được thành lập từ năm 1988, là nơi lưu giữ 16.000 tư liệu, hiện vật có liên quan tới thời kỳ kháng chiến cùng sự phát triển của quân và dân Quân khu 7 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

tin tuc bai viet so 168.6

Bảo tàng có diện tích lên đến 22.000m2, có cả khu trưng bày trong nhà lẫn ngoài trời nên du khách khi đến tham quan có thể tìm hiểu một cách kỹ và chân thật nhất về khung cảnh, không khí và những gì mà chiến tranh đã để lại.

 • Địa chỉ: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Sáng từ 07h30 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 16h30 từ Thứ Hai đến thứ Sáu (Thứ Bảy, Chủ Nhật chỉ mở khi có yêu cầu đặc biệt)

1.7. Dinh Độc Lập

Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất khi đến Thành phố Hồ Chí Minh mà bạn không thể bỏ qua chính là Dinh Độc Lập, nơi chứng kiến rất nhiều thăng trầm trong lịch sử Việt Nam và cũng là địa điểm đánh dấu cột mốc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

tin tuc bai viet so 168.7

Dinh Độc Lập từng là nơi ở của các Thống đốc Nam Kỳ qua các thời từ năm 1871 đến 1955. Dinh được chia thành 3 khu riêng biệt bao gồm: khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung, với hơn 100 phòng phục vụ nhiều chức năng khác nhau như phòng nghỉ của Thống đốc, phòng họp, nơi tiếp khách, hầm trú,… 

tin tuc bai viet so 168.9

Hiện tại, Dinh Độc Lập là nơi lưu giữ và tái hiện lại rất nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử cao để du khách có thể vào tham quan

 • Địa chỉ: Số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Sáng từ 07h30 – 11h30 và chiều từ 13h00 – 17h00 tất cả các ngày trong tuần
 • Giá vé: 40.000 – 65.000 VNĐ/ tùy loại vé
 1. Các bảo tàng nghệ thuật ở TP. HCM

2.1. Bảo tàng tranh 3D Artinus – Một trong các bảo tàng ở TP. HCM vô cùng độc đáo

Bên cạnh các bảo tàng ở TP. HCM về lịch sử thì những bảo tàng về nghệ thuật cũng là một trong những địa điểm đang hot ở Sài Gòn được rất nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến check in, trong số đó là bảo tàng tranh 3D Artinus.

Được biết đây là bảo tàng 3D đầu tiên ở Việt Nam với những tác phẩm nghệ thuật khổ lớn được sáng tạo từ 15 nghệ sỹ người Hàn Quốc.

tin tuc bai viet so 168.8

Không gian bên trong bảo tàng được chia làm 9 khu vực với nhiều chủ đề khác nhau như biển, thế giới động vật, tình yêu, ngôi nhà kỳ quái,… của Việt Nam, Ai Cập và nhiều nước khác trên thế giới để du khách có thể trải nghiệm tham quan và mang về những bức hình “sống ảo” cực chất. 

 • Địa chỉ: Số 02 – 04, đường số 9, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 09h00 – 17h00 (thứ Hai – thứ Sáu) và 09h00 – 19h00 (thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ Tết)
 • Giá vé: 150.000 VNĐ/ vé

2.2. The Factory Contemporary Arts Centre

Trong tất cả các bảo tàng ở TP. HCM thì The Factory Contemporary Arts Centre là nơi duy nhất lấy chủ đề chuyên về nghệ thuật đương đại. 

Không chỉ có tranh vẽ mà ở đây còn có rất nhiều các tác phẩm trừu tượng khác như tượng điêu khắc, công trình nghệ thuật sắp đặt,… mang lại cho khách tham quan cảm giác mới mẻ, như được đắm chìm vào không gian của nghệ thuật.

tin tuc bai viet so 168.10

The Factory Contemporary Arts Centre không chỉ là nơi trưng bày được rất nhiều bạn trẻ đến check in mà còn tổ chức các buổi workshop, sự kiện đặc biệt về nghệ thuật

 • Địa chỉ: Số 15 đường Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 10h00 – 19h00 từ thứ Tư – Chủ Nhật (Nghỉ thứ Hai – thứ Ba)
 • Giá vé: 80.000 VNĐ/ vé

2.3. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – Fine Arts Museum

Nếu nói đến các bảo tàng ở TP. HCM nổi tiếng và được yêu thích nhất thì không thể bỏ qua Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ chí Minh – nơi đã từng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, MV ca nhạc hay những bức ảnh check in siêu đẹp của giới trẻ.

Bảo tàng Mỹ thuật là một trong số ít các bảo tàng ở TP. HCM vẫn giữ được thiết kế theo lối kiến trúc cổ, đem lại không gian hoài niệm khiến rất nhiều bạn trẻ yêu thích đến đây check-in.

tin tuc bai viet so 168.11

Khu vực bảo tàng được chia ra làm 2 mảng chính là mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại. Ở đây hiện trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, hiện vật quý giá như Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định, Kim Bạch, Nguyễn Sáng,… để du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu cũng như học tập. 

 • Địa chỉ: 97A đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 08h00 – 17h00 từ Thứ Hai – Chủ Nhật 
 • Giá vé: 30.000 VNĐ/ vé

2.4. Bảo tàng Áo dài – Nơi duy nhất trong số các bảo tàng ở TP .HCM về áo dài

Được biết, đây là công trình đã có tuổi đời hơn 10 năm, là ý tưởng của nhà thiết kế thời trang Sỹ Hoàng nhằm mang lịch sử của những bộ áo dài truyền thống đến gần hơn với người dân.

tin tuc bai viet so 168.12

Bảo tàng được thiết kế theo lối kiến trúc cổ với hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. Không gian bên trong được chia làm 2 phần: bên phải lối vào trưng bày các bộ áo dài qua từng thời kỳ và bên trái là các bộ áo thật đã gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam có công lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội ở thế kỷ XX.

tin tuc bai viet so 168.13

Bảo tàng Áo Dài có không gian hoài cổ, không chỉ là nơi chúng ta có thể tìm hiểu về bộ quốc phục mà còn là địa điểm tạo ra rất nhiều bức ảnh “sống ảo” cực chất

 • Địa chỉ: 206/19, 30 đường Long Thuận, Long Phước, quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 08h00 – 17h00 tất cả các ngày trong tuần
 • Giá vé: 100.000 VNĐ/ vé người lớn, 30.000 VNĐ/ vé học sinh – sinh viên, miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và người trên 70 tuổi

Các bảo tàng ở TP. HCM là địa điểm có sức hút kỳ lạ, khiến du khách không thể bỏ qua, đặc biệt là những ai yêu thích lịch sử và nghệ thuật. Hy vọng với danh sách các bảo tàng tại TP. HCM này, bạn đã có những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi trong tương lai của mình.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí