Đặc sắc ẩm thực biển đảo Phú Quốc    

21/09/2021

Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, biển xanh, cát trắng, nắng vàng… Phú Quốc còn khiến mọi người say đắm bởi thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon khó cưỡng. Cùng Saigon Travel điểm danh ngay top đặc sản không thể bỏ qua tại đảo ngọc bạn nhé.

tin tuc bai viet so 79.19

  1. Gỏi cá trích

Một trong những điểm ấn tượng của món ăn này chính là cách trang trí cực kì đẹp mắt và hấp dẫn, từng miếng gỏi được thái lát xếp chồng lên nhau, xen kẽ là những bông hoa được cắt tỉa khá đẹp chắc hẳn phải có chút kì công và khéo léo của đầu bếp.

tin tuc bai viet so 79.1

  1. Bún Quậy

Nhiều người rỉ tai nhau rằng, đến Phú Quốc mà không thưởng thức bún quậy thì coi như phí phạm cả chuyến đi. Mà đâu phải dễ tìm, khắp đảo Ngọc chỉ có duy nhất một quán nhỏ ở gần chợ Dương Đông là nơi phục vụ những tô bún có cái tên độc đáo này. Hơn thế nữa, cách chế biến và thưởng thức món tại đây cũng là điều làm nhiều thực khách ấn tượng.

tin tuc bai viet so 79.2

Bún ở đây đặc biệt ở chỗ, nó không được mua ở chợ mà được quán làm tại chỗ. Từ thành phần bột gạo đã được ngâm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi đưa vào máy ép và đi thẳng vào nồi nước luộc đang sôi, khi chín thì bỏ vào từng tô. Khách đến đây có thể chứng kiến quy trình làm ra tô bún từ đầu tới cuối luôn nhé.

  1. Tiết canh cua

Những ngư dân chài là những đầu bếp tài ba đầu tiên sáng tạo ra món ăn độc đáo này, nó không được chế biến trong những nhà hàng sang trọng mà chính ở trên thuyền của ngư dân. Có những chuyến đánh bắt lênh đênh dài, nước ngọt dần cạn kiệt, họ đã nghĩ ra cách dùng chính những thực phẩm đã đánh bắt để cứu sống mình, họ lựa những con cua to bẻ càng và uống chất dịch ngọt hơi chút mặn nhưng không hề tanh.

tin tuc bai viet so 79.17

  1. Nhum biển

Nhum biển có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức hết tất cả các món ngon từ loài cầu gai biển này nhé! Rất nhiều món ngon từ nhum như: ăn sống, cháo nhum, nhum nướng,…

tin tuc bai viet so 79.4

  1. Cá mú nướng mọi

Theo các ngư dân, cá mú càng to, thịt càng thơm và ngọt, nhất là cá mú đỏ. Một số con khi đánh bắt được có cân nặng lên đến cả ký, mập tròn và ngọt thịt. Cá mú có thể chế biến theo nhiều cách như: chiên, hấp, nấu canh chua,… Nhưng đặc sắc nhất vẫn là cá mú nướng mọi Phú Quốc.

tin tuc bai viet so 79.5

  1. Bào ngư

Bào ngư Phú Quốc là một món ăn ngon bổ dưỡng nhưng giá tiền lại rất đắt đỏ. Bào ngư có nhiều loại và được bảo quản dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, giá bào ngư Phú Quốc cũng vì vậy mà có các mức giá khác nhau.

tin tuc bai viet so 79.8

Biển đảo Phú Quốc có 2 loại bào ngư: bào ngư loại 9 lỗ và bào ngư cổ khiếu. Trong đó, bào ngư cổ khiếu là loại lớn hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Bào ngư 9 lỗ lại được chia thành 2 loại: Bào ngưu vành tròn và bào ngư dài, bào ngư cổ khiếu là loại lớn hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Loại nguyên liệu thực phẩm cao cấp này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.

tin tuc bai viet so 79.7

Các món chế biến từ bào ngư có thể ăn chơi thưởng thức như hải sản quý hay ăn với cơm đều ngon tuyệt. Thịt bào ngư giòn giòn, có mùi thơm ngọt, ăn lai rai rất thích. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm rất đặc trưng, ăn rất ngậy, độ đậm, ngọt của đạm ngon mê ly.

  1. Ghẹ Hàm Ninh

Ghé đảo ngọc Phú Quốc mà không thưởng thức ghẹ Hàm Ninh là điều lãng phí. Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm khi chấm cùng muối tiêu chanh ớt. Du khách có thể thưởng thức loại ghẹ này ở các nhà hàng, khách sạn… trên đảo ngọc. Tuy nhiên, muốn chọn loại ghẹ chuẩn vị, bạn nên đến làng chài Hàm Ninh. Địa điểm này cách trung tâm thành phố Phú Quốc khoảng 18 km. Bạn có thể dùng ghẹ tại làng chài hoặc mua đem về làm quà.

tin tuc bai viet so 79.9

  1. Bánh canh chả cá

Bánh canh cá là món ăn dân dã rất phổ biến tại nhiều địa phương, nhưng khi kết hợp với những lát cá thu tươi chắc và ngọt thịt, thêm thắt vài lát chả cá thu chiên đỏ hồng, hấp dẫn, lại mang một phong vị đặc trưng, khác biệt, một nét tinh tuý và sáng tạo trong nền ẩm thực của người dân Phú Quốc.

tin tuc bai viet so 79.10

  1. Bún kèn

Bún Kèn với nguyên liệu chính để nấu nước cốt gồm nước cốt dừa, sả, ngũ vị hương để tạo nên cái màu vàng bắt mắt với hương vị béo ngậy cùng với mùi thơm dễ chịu. Khi nấu, thường sẽ là cá ngân hay cá nhàu, đây là hai loại cá biển chủ yếu có ở đảo ngọc Phú Quốc.

tin tuc bai viet so 79.18

Điểm đặc trưng của món ăn này chính là cá được xay nhuyễn giống như xay ruốc (chà bông) chứ không để nguyên miếng như kiểu ăn bún cá. Có lẽ do được xay nhuyễn nên cá đảm bảo được hương vị bùi và mặn mà, thơm ngon. Công đoạn nấu nước dùng cũng khá cầu kỳ, đó là cá sau khi xay nhuyễn sẽ được xào chung với sả, ớt, tỏi. Người bán hàng sẽ xào kỹ đến khi cá khô lại và có mùi thơm ngậy, ăn giòn. Sau đó, người ta sẽ đổ nước cốt dừa, nước luộc cá đã lọc bỏ xương vào, nêm nếm gia vị (không thể thiếu bột cà ri hoặc ngũ vụ hương) cho vừa miệng rồi tiếp tục đun cho đến khi nước đạt độ sền sệt. Món bún này, người ta sử dụng loại bún sợi nhỏ, ăn kèm với các loại rau như giá đỗ, dưa chuột, rau thơm…

  1. Còi biên mai nướng

Còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.

tin tuc bai viet so 79.12
Để thưởng thức hết cái vị ngon ngọt của còi biên mai, chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Có lẽ không gì thú vị bằng thưởng thức còi biên mai nướng và nhâm nhi mấy ly bia ngay bên bờ biển mát trong lành. Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và hương đặc biệt của rau thơm cho du khách cảm nhận khó tả.

  1. Ốc gai nướng mỡ hành

Ốc gai có nhiều tại bãi Khem, bãi Sao Phú Quốc. Ốc gai tương đối hiếm nên ít bày bán ở các cửa hàng hải sản như các loại ốc khác. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng món ăn ngon Phú Quốc này được ưa chuộng hơn cả là nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

tin tuc bai viet so 79.15

Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò.

  1. Cơm ghẹ

Cơm chiên ghẹ là sự kết hợp của cơm trắng thơm dẻo, những thớ thịt ghẹ luộc thơm ngậy, những lát trứng gà chiên vàng, chén nước tương kèm ớt xắt cay nồng… tất cả hòa quyện tạo ra một hương vị rất dân dã, đậm đà hấp dẫn bất cứ thực khách khó tính nào.

tin tuc bai viet so 79.16

Đi biển mà không thưởng thức đặc sản ẩm thực của Phú Quốc thì đúng là bỏ lỡ cả chuyến đi, hãy cùng Saigon Travel sắp xếp 1 lịch trình cho mình và bạn bè trong kì nghỉ tới này nhé.

02873.038.368
gọi để nhận tư vấn miễn phí